Kinh doanh

4 'kì lân' lớn nhất thế giới đều thuộc về Trung Quốc

17:42 | 04/08/2020

Chia sẻ

Bất chấp cuộc chiến tranh thương mại và công nghệ với Mỹ, số lượng "kì lân" (startup có giá trị trên 1 tỉ USD) ở Trung Quốc vẫn tăng, và 4 trong số 5 startup có giá trị lớn nhất thế giới có nguồn gốc tại đại lục.

Viện Nghiên cứu Hurun (ở Thượng Hải) vừa công bố Chỉ số Kì lân Toàn cầu Hurun hôm 4/8. Chỉ số cho thấy Trung Quốc có 227 "kì lân" tính tới cuối tháng 3, bất chấp thương chiến và cuộc đối đầu công nghệ với Mỹ.

"Trung Quốc chiếm 79% tổng số 586 kì lân trên thế giới, theo mức định giá tới ngày 31/3", Viện Nghiên cứu Hurun tuyên bố.

"Kì lân ở Mỹ và Trung Quốc tiếp tục chiếm tỉ lệ cao nhất thế giới, dù cả hai nước chỉ chiếm tổng cộng 40% GDP toàn cầu và 1/4 dân số thế giới", Rupert Hoogewerf, chủ tịch và trưởng nhóm nghiên cứu của Hurun, phát biểu.

4 'kì lân' lớn nhất thế giới đều thuộc về Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng giá trị vốn hóa của các kì lân trên thế giới đạt 1.900 tỉ USD, tương đương GDP của Italy, theo Hurun. Hoogewerf nói rằng độ tuổi trung bình của các "kì lân" là 9 năm.

Số liệu của Hurun cho thấy thành tựu lớn của Trung Quốc thể hiện nỗ lực hỗ trợ những doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo, dù vẫn phải đối phó những hậu quả của cuộc đối đầu Mỹ - Trung và đại dịch COVID-19.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang cạnh tranh quyết liệt để thúc đẩy các lĩnh vực công nghệ cao chủ chốt - bao gồm trí tuệ nhân tạo, xe tự lái, tự động hóa và dữ liệu lớn.

Ant Group, chủ sở hữu hệ thống thanh toán trực tuyến Alipay, đứng đầu danh sách của Hurun, với giá trị vốn hóa thị trường 150 tỉ USD sau khi niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán ở Thượng Hải và Hong Kong. Alibaba nắm 35% cổ phần của Ant Group.

Ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok (thuộc sở hữu của ByteDance) xếp vị trí thứ hai với giá trị 80 tỉ USD. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu TikTok bán hết cổ phần trước ngày 15/9 nếu vẫn muốn tiếp tục hoạt động ở Mỹ.

Didi Chuxing, ứng dụng gọi xe công nghệ lớn nhất Trung Quốc, xếp thứ ba với giá trị 55 tỉ USD. Lufax Holding, công ty điều hành ứng dụng quản lí tài sản và cho vay ngang hàng, đứng thứ tư với giá trị 38 tỉ USD.

SpaceX, công ty công nghệ vũ trụ của tỉ phú Elon Musk, xếp thứ năm với giá trị 36 tỉ USD.

Hurun cho biết, năm nay Mỹ và Trung Quốc lần lượt có thêm 30 và 21 "kì lân". Chỉ 29 quốc gia có "kì lân" và những doanh nghiệp đó đặt trụ sở ở 145 thành phố.

Với 93 "kì lân", Bắc Kinh đứng đầu thế giới về số lượng doanh nghiệp có trị giá trên 1 tỉ USD. San Francisco xếp thứ hai với 68 "kì lân", Thượng Hải chiếm vị trí thứ ba với 47 "kì lân". New York (33 "kì lân") và Thâm Quyến (20 "kì lân") lần lượt xếp thứ tư và năm. 

122 "kì lân", tương đương 21% tổng số doanh nghiệp có giá trị trên 1 tỉ USD, đặt trụ sở ở Thung lũng Silicon, theo nghiên cứu của Hurun.

Nhạc Phong