|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

28% lượng vàng xuất khẩu của Brazil bị nghi có nguồn gốc bất hợp pháp

06:48 | 01/09/2021
Chia sẻ
Khoảng 28% lượng vàng xuất khẩu của Brazil trong hai năm 2019 và 2020 có thể đến từ các mỏ khai thác trái phép, báo cáo của các công tố viên và Đại học Liên bang Minas Gerais chỉ ra.

Theo báo cáo của các công tố viên và Đại học Liên bang Minas Gerais, khoảng 48,9 tấn vàng, tương đương 28% xuất khẩu vàng của Brazil trong giai đoạn 2019 - 2020, có thể đến từ các mỏ khai thác bất hợp pháp.

"Vàng tặc" tại đất nước Nam Mỹ thường khai thác kim loại quý ở những khu vực không được phép như các khu bảo tồn thiên nhiên hoặc vùng đất bản địa, Reuters cho hay.

Chúng khai thác vàng trái phép mà không quan tâm tới các quy định về môi trường. Điều này có thể dẫn đến nạn phá rừng ở rừng nhiệt đới Amazon và còn được chứng minh là một nguyên nhân khiến sông ngòi bị nhiễm độc thủy ngân.

Báo cáo chỉ xem xét lượng vàng mà các thương nhân đã đăng ký với chính phủ liên bang cho mục đích đóng thuế. Song, các nhà nghiên cứu vẫn so sánh chéo dữ liệu với hình ảnh vệ tinh từ các khu vực đã được đăng ký.

Kết quả cuối cùng cho thấy, lượng vàng đến từ các khu vực đã được báo cáo với chính phủ vượt quá công suất thực tế của những địa điểm này, chứng tỏ một phần vàng phải có liên quan tới các mỏ bất hợp pháp.

28% lượng vàng xuất khẩu của Brazil bị nghi có nguồn gốc bất hợp pháp - Ảnh 1.

Một mỏ khai thác vàng trái phép ở Brazil. (Ảnh: Reuters).

Ông Raoni Rajao, giáo sư môi trường của Đại học Liên bang Minas Gerais và là tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Rõ ràng, bọn tội phạm đã cố tình 'rửa vàng' để che giấu nguồn gốc thực sự của chúng. Qua so sánh chéo với hình ảnh vệ tinh, không thể nào có việc số vàng này đến từ các địa điểm đã được báo cáo với chính phủ".

Hiện tại, khoảng 6,3 tấn vàng không thể truy xuất được nguồn gốc vì dữ liệu vệ tinh không cho thấy hoạt động khai thác ở những khu vực mà thương nhân báo lên chính quyền.

Số vàng nghi có nguồn gốc bất hợp pháp còn lại đến từ những nơi giáp ranh với các khu bảo tồn có dấu hiệu bị vàng tặc xâm nhập.

Dữ liệu của chính phủ Brazil cho thấy, trong năm 2020, nước này xuất khẩu được tổng cộng 111 tấn vàng, vượt tổng sản lượng 92 tấn. Điều đó cũng cho thấy một số vàng có thể được khai thác bất hợp pháp.

Trong hai năm 2019 và 2020, Canada, Thụy Sĩ và Anh đã mua 72% lượng vàng xuất khẩu của Brazil.

Khả Nhân