|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

150 tỷ tiền cọc vụ container hạt điều xuất sang Italy bị lừa vẫn chưa đòi được

07:55 | 27/06/2022
Chia sẻ
Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam, đây là số tiền rất lớn, ảnh hưởng nhiều đến dòng vốn của doanh nghiệp xuất khẩu điều nếu không đòi lại sớm.

Theo báo Pháp luật TP HCM, báo cáo kết quả xử lý vụ xuất khẩu hạt điều qua Italy gặp lừa đảo, ông Bạch Khánh Nhựt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết kết quả toàn bộ 35 container đã được phán quyết quyền chủ sở hữu thuộc về doanh nghiệp Việt Nam.

Thế nhưng, ông Nhựt thông tin vụ việc vẫn chưa kết thúc khi còn 30 container của 3 doanh nghiệp đã được các hãng tàu trả lại nhưng các hãng tàu đang giữ tiền cọc/bảo lãnh (thời hạn 18 tháng đến 6 năm).

“Mỗi một container điều có giá trị khoảng 4 tỷ đồng, tiền cọc/bảo lãnh 125%-150% giá trị lô hàng thì doanh nghiệp ít nhất phải chi khoảng 5 tỷ đồng/container, 30 container tương đương khoảng 150 tỷ đồng. Đây là số tiền rất lớn, ảnh hưởng nhiều đến dòng vốn của doanh nghiệp nếu không đòi lại sớm”, ông Nhựt tính toán.

Lãnh đạo Vinacas cho biết sẽ tiếp tục phối hợp cùng Thương vụ Việt Nam tại Italy, luật sư của các doanh nghiệp và các doanh nghiệp đôn đốc, thực hiện các thủ tục pháp lý để cơ quan chức năng nước sở tại tiếp tục ra các phán quyết, quyết định yêu cầu các hãng tàu phải trả lại tiền đặt cọc/bảo lãnh cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Vinacas cũng xúc tiến các hoạt động để cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm của Công ty môi giới Kim Hạnh Việt, kể cả trách nhiệm hình sự cũng như chịu trách nhiệm bồi thường các tổn thất mà các doanh nghiệp Việt Nam phải chịu trong vụ việc.

Ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Vinacas khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu phải lựa chọn nhà môi giới có uy tín, tránh trường hợp phải làm phiền đến Thủ tướng và rất nhiều cơ quan ban ngành phải vào cuộc hỗ trợ các doanh nghiệp trong vụ việc xuất khẩu điều sang Italy vừa qua, theo báo Người lao động.

"Dù vụ việc kết thúc thành công nhưng hiện nay các doanh nghiệp đang bị chôn vốn rất lớn từ tiền cọc bị treo lại. Với công ty môi giới Kim Hạnh Việt, công an Việt Nam, cảnh sát quốc tế (Interpol) và cảnh sát Mỹ (chủ công ty Kim Hạnh Việt là người quốc tịch Mỹ, gốc Việt - PV) đều đã vào cuộc điều tra, hiện kết quả chưa được công bố. Đây là bài học rất xương máu cho ngành điều, nhiều doanh nghiệp đã bị lừa bởi các nhà môi giới", ông Công thông tin thêm.

Trao đổi với phóng viên bên lề hội nghị, Giám đốc 1 doanh nghiệp trong vụ lừa xuất khẩu cho hay doanh nghiệp không đặt cọc mà chờ phán quyết của tòa để lấy hàng nên không gặp vấn đề về tiền cọc. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng bị thiệt hại khá lớn do lô hàng bán lại giá rẻ hơn ban đầu (giảm gần 9%) cũng như chi phí lưu kho bãi trong thời gian vụ việc được xử lý.

Như Huỳnh

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.