|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Yuanta Việt Nam: VCI được VNM ETF thêm mới, DXG rời FTSE ETF kỳ cơ cấu quý II

19:00 | 19/05/2021
Chia sẻ
Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định hai cổ phiếu VCI và PDR sẽ được thêm mới vào danh mục quỹ VNM ETF. Trong khi đó, FTSE ETF sẽ bổ sung HSG vào danh mục, đồng thời sẽ loại DXG do đang trong diện cảnh báo.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam vừa có dự báo về hoạt động cơ cấu danh mục của hai quỹ FTSE Vietnam ETF và VNM ETF trong kỳ cơ cấu quý II.

Theo dự báo, quỹ VNM ETF sẽ thêm mới hai cổ phiếu VCI và PDR do đáp ứng tiêu chuẩn về thanh khoản và giá trị vốn hoá. Dự báo này khác so với nhận định của Chứng khoán BSC trước đó. Công ty chứng khoán này dự kiến chỉ có cổ phiếu PDR sẽ được thêm mới với tỷ trọng tới 4,2%, tương đương 7,1 triệu cổ phiếu được mua vào. 

Còn theo Chứng khoán Yuanta, VNM ETF sẽ mua vào gần 2,1 triệu cổ phiếu VCI (chiếm tỷ trọng 1,26%) và 1,9 triệu cổ phiếu PDR (1,13%) trong kỳ cơ cấu sắp tới. 

Đồng thời, VNM ETF cũng sẽ không loại cổ phiếu nào khỏi danh mục, tuy nhiên sẽ hạ tỷ trọng đầu tư một số mã như HPG (khối lượng bán 2,4 triệu cp), NVL (1,2 triệu cp), VIC (720.152 cp), VNM (608.625 cp)...

VCI được thêm mới vào VNM ETF, DXG bị loại khỏi rổ FTSE ETF kỳ cơ cấu quý II? - Ảnh 1.

(Nguồn: Chứng khoán Yuanta Việt Nam).

Đối với FTSE ETF, nhiều khả năng quỹ sẽ thêm mới cổ phiếu HSG với khối lượng mua vào là 1,3 triệu đơn vị, tương đương tỷ trọng 0,49%. 

Chiều ngược lại, toàn bộ 3,8 triệu cổ phiếu DXG (tỷ trọng 0,98%) có thể bị loại khỏi danh mục của quỹ do là chứng khoán thuộc diện cảnh báo. Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) đã đưa cố phiếu DXG vào diện cảnh báo kể từ ngày 31/3 do lỗ sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán là gần 496 tỷ đồng.

Ngoại trừ mã HSG, tất cả các cổ phiếu trong danh mục của FTSE ETF dự kiến đều bị hạ tỷ trọng, trong đó mã HPG bị bán mạnh nhất với 1,2 triệu đơn vị. Ngoài ra còn có các cổ phiếu bluechips khác như VIC, VHM, VNM, MSN...

VCI được thêm mới vào VNM ETF, DXG bị loại khỏi rổ FTSE ETF kỳ cơ cấu quý II? - Ảnh 2.

(Nguồn: Chứng khoán Yuanta Việt Nam).

VNM ETF sẽ công bố danh mục cơ cấu vào ngày 12/6 và sẽ giao dịch từ ngày 14/6 đến ngày 18/6. FTSE Vietnam ETF sẽ công bố danh mục cơ cấu vào ngày 4/6 và giao dịch từ ngày 7/6 đến ngày 18/6. Hiện quy mô của hai quỹ ETF ngoại này khoảng 950 triệu USD. 

Bảo Ngọc

Chuyên gia: Động thái nới room tín dụng của NHNN là khá bất ngờ, lãi suất sẽ hạ nhiệt trong ngắn hạn
Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân Yuanta Việt Nam cho rằng việc tăng room tín dụng thêm 1,5-2% sẽ giúp giảm áp lực tăng lãi suất trong thời gian qua, hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là nền kinh tế nói chung.