|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Yuanta Việt Nam: Quy mô tài sản bị ảnh hưởng bởi COVID-19 của các ngân hàng tăng mạnh trong thời kỳ giãn cách xã hội

16:56 | 15/11/2021
Chia sẻ
Theo Yuanta Việt Nam không phải toàn bộ khoản dư nợ chưa được phân loại đều trở thành nợ xấu. Song, quy mô tài sản bị ảnh hưởng bởi COVID-19 của các ngân hàng là rất lớn và con số này tăng rất mạnh trong thời kỳ giãn cách xã hội quý III.

Báo cáo ngành ngân hàng của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết tính đến 30/9/2021, dư nợ cho vay được phân loại vào nhóm nợ xấu đạt khoảng 1% tổng tài sản ngành ngân hàng.

Dư nợ đã được tái cơ cấu nhưng chưa được xếp vào nhóm nợ xấu chiếm khoảng 4% tổng tài sản ngân hàng. Nếu dư nợ tái cơ cấu được xếp vào nhóm nợ xấu, thì tỷ lệ tổng nợ xấu/tài sản sẽ khoảng 5%. 

Nếu bao gồm cả khoản dư nợ được miễn, giảm lãi suất và khoản dư nợ được hưởng lãi suất ưu đãi, tổng dư nợ có vấn đề sẽ bằng khoảng 2/3 tổng tài sản ngành ngân hàng và gần bằng 9 lần vốn chủ sở hữu của các ngân hàng.

Theo Yuanta Việt Nam, không phải toàn bộ khoản dư nợ chưa được phân loại đều trở thành nợ xấu. Song, quy mô tài sản bị ảnh hưởng bởi COVID-19 của các ngân hàng là rất lớn và con số này tăng rất mạnh trong thời kỳ giãn cách xã hội quý III.

Do đó, các chuyên gia cho rằng NHNN sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng ít nhất là đến năm 2022 để hỗ trợ việc xử lý khoản nợ xấu tiềm tàng và nền kinh tế. 

Tuy nhiên, NHNN sẽ không giảm mạnh lãi suất như trong thời gian vừa qua. Lãi suất cho vay có thể sẽ duy trì ở mức tương tự như thời điểm hiện tại hoặc chỉ tăng nhẹ để hỗ trợ cho những người đi vay ít nhất là đến nửa đầu năm 2022.

Yuanta Việt Nam: Nợ xấu và dư nợ chịu ảnh hưởng bởi COVID-19 chiếm 2/3 tổng tài sản và gần bằng 9 lần vốn chủ sở hữu của các ngân hàng - Ảnh 1.

Nguồn: Phương Nga tổng hợp từ báo cáo của Yuanta Việt Nam.

Kỳ vọng sự hồi phục sẽ diễn ra vào quý IV/2021

Nhóm phân tích cho biết thời kỳ khó khăn nhất do bị COVID-19 tác động đã diễn ra trong quý III và sự phục hồi kỳ vọng sẽ bắt đầu từ quý IV/2021. Theo đó, NHNN sẽ mở rộng hạn mức tăng trưởng tín dụng cao hơn cho các ngân hàng trong quý IV.

"Các ngân hàng có nguồn vốn dồi dào, có năng lực quản trị rủi ro vững chắc, và tuân thủ đúng theo chính sách của NHNN (như tái cơ cấu dư nợ cho vay, hay giảm lãi suất để hỗ trợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID) có thể sẽ nhận được hạn mức tín dụng cao hơn," báo cáo viết.

Những ngân hàng này có thể là Vietcombank, MB, Techcombank và MSB. Các chuyên gia cũng kỳ vọng thu nhập phí sẽ cải thiện trong quý IV do doanh thu từ mảng bancassurance phục hồi.

Ngoài ra, tỷ lệ NIM dự báo sẽ đi ngang trong thời gian sắp tới. Báo cáo cho biết nhiều ngân hàng đã và đang đầu tư vào công nghệ số hóa để thu hút thêm nhiều khoản tiền gửi không kỳ hạn (CASA) nhằm bù đắp cho sự suy giảm của lãi suất cho vay. Tuy nhiên, quá trình này sẽ cần nhiều thời gian để hoàn thành.

Trong khi đó, các ngân hàng có tỷ lệ CASA cao như Vietcombank, MB, Techcombank và MSB có thể sẽ giúp thúc đẩy tăng NIM hiệu quả hơn so với các ngân hàng đang có tỷ lệ CASA thấp.

Trong quý III, lợi nhuận của toàn ngành ngân hàng (bao gồm 27 ngân hàng niêm yết) đạt 31.000 tỷ đồng, tương đương giảm 16% so với quý II nhưng vẫn tăng 19% so với cùng kỳ. 

Yuanta Việt Nam cho biết lợi nhuận tăng so với cùng kỳ năm trước chủ yếu do thu nhập lãi ròng tăng cao hơn. Trong khi lợi nhuận giảm so với quý trước là do thu nhập lãi ròng, thu nhập phí, và thu từ xử lý nợ xấu giảm.

Cụ thể, thu nhập lãi ròng đạt 85.000 tỷ đồng, tương đương tăng 20% so với cùng kỳ và giảm 7% so với quý liền trước. Thu nhập lãi ròng sụt giảm so với quý trước do tăng trưởng tín dụng bị chững lại và giảm lãi suất cho vay trong quý III/2021.

Yuanta Việt Nam: Nợ có vấn đề chiếm 2/3 tổng tài sản và gần bằng 9 lần vốn chủ sở hữu của các ngân hàng - Ảnh 1.

Nguồn: FiinPro, Yuanta Việt Nam.

Phương Nga

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/6: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/6: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.