|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

YouTuber có thu nhập 100 triệu đồng/năm bắt buộc phải nộp thuế

07:00 | 08/01/2021
Chia sẻ
Nếu trốn nộp thuế, những YouTuber này phải chịu xử lý hành chính, thậm chí có thể bị truy tố hình sự nếu số tiền quá lớn.

Nghị định 26/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật Quản lý thuế đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/12/2020. Theo đó, tất cả những YouTuber cũng như các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên nền tảng số, kiếm tiền tỷ sẽ phải tự giác khai, nộp thuế.

Cụ thể, Nghị định 126 quy định các cá nhân cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (TMĐT), có nguồn thu trên 100 triệu đồng/năm từ các nền tảng công nghệ như YouTube, App Store, Facebook... đều phải kê khai nộp thuế.

Các lập trình viên kiếm tiền từ việc viết trò chơi, ứng dụng trên điện thoại hay người làm clip đăng tải lên YouTube, Facebook sẽ bị phạt từ 1-3 lần số thuế phải nộp nếu không chịu kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân.

Số liệu từ Tổng cục Thuế cho thấy, trong hai năm 2019 và 2020, số tiền thuế thu được từ các cá nhân có thu nhập từ hoạt động kinh doanh qua Google, Youtube, Facebook đạt trên dưới 1.000 tỷ đồng mỗi năm. 

Dự báo trong thời gian tới, quy mô nền kinh tế số tại Việt Nam có thể còn tiếp tục tăng cao, đạt 52 tỷ USD vào năm 2025, theo báo cáo Kinh tế số Đông Nam Á 2020 được thực hiện bởi Google, Temasek và Bain & Company.

Báo cáo cho thấy, ngành thương mại điện tử ở Việt Nam đã tăng trưởng 46% trong năm 2020 và Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người dùng Internet mới cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Thực tế theo Bộ Thông tin và Truyền thông, ở Việt Nam hiện có khoảng 15.000 kênh YouTube đã bật nút kiếm tiền, trong đó có khoảng 350 kênh có doanh thu lớn, từ 1 triệu người đăng ký theo dõi kênh trở lên.

Tuy nhiên, chỉ 30% trong số đó, tương đương khoảng 5.000 kênh, chịu sự quản lý từ các công ty mạng của YouTube tại Việt Nam.

Mới đây, Google cũng đã công bố top 10 kênh YouTube sáng tạo nổi bật năm 2020, với những cái tên quen thuộc như: MixiGaming, TRẤN THÀNH TOWN, Hau Hoang, Thiên An Official, Gãy Media, FAP TV,… sở hữu từ hàng triệu tới hàng chục triệu người theo dõi. 

Hiện mỗi video đăng tải lên YouTube đạt 1 triệu lượt xem sẽ được Google trả cho chủ kênh khoảng 6.000 USD, tức gần 140 triệu đồng. Như vậy, nếu xét theo Nghị định 126 thì đây cũng sẽ là những người có doanh thu “khủng” nhất từ YouTube và phải đóng thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng.

Trả lời phỏng vấn Tiền Phong, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định nếu các YouTuber cũng như các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên nền tảng số, nếu cố tình trốn thuế sẽ bị xử phạt hành chính và thậm chí khi trốn nộp số thuế lớn có thể chuyển sang truy tố hình sự.

Thiên Trường