Kinh doanh

Thu 1.000 tỷ đồng thuế từ cá nhân kiếm tiền trên Google, YouTube, Facebook trong hai năm 2019-2020

08:33 | 01/01/2021

Chia sẻ

Có trường hợp cá nhân tự kê khai lên cơ quan thuế, nhưng cũng có những trường hợp cơ quan chức năng phải yêu cầu kê khai.

Theo chia sẻ của ông Đặng Ngọc Minh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cơ quan chức năng đã thu 1.000 tỷ đồng thuế từ các cá nhân phát sinh doanh thu từ Google, Facebook, YouTube trong hai năm qua, Zing News đưa tin.

Với diễn biến phức tạp của COVID-19, nhiều loại hình kinh doanh đã phải thay đổi cách thức hoạt động. Đáng chú ý, các loại hình kinh doanh kinh tế số cũng phát triển nhanh. Đẫu vậy, đây cũng là một lĩnh vực mới, mang nhiều thách thức cho các cơ quan quản lý thuế.

Thu 1.000 tỷ thuế từ cá nhân kiếm tiền trên Google, YouTube, Facebook trong hai năm 2019-2020 - Ảnh 1.

Thu 1.000 tỷ thuế từ cá nhân kiếm tiền trên Google, YouTube, Facebook... trong hai năm 2019-2020 (Ảnh minh họa: YouTube).

Để đáp ứng những thách thức này, Tổng cục Thuế  đã có nhiều văn bản chỉ đạo ngay từ đầu năm 2020, đặc biệt là các quy định mới về quản lý số trong giao dịch xuyên biên giới.

Quy định sẽ được áp không chỉ lên người kinh doanh trên internet, mà còn áp lên các cơ quan trung gian thanh toán, doanh nghiệp cung cấp nền tảng, bộ ngành có liên quan và hệ thống ngân hàng.

Nhắc lại về việc thu thuế cá nhân 1.000 tỷ đồng từ các nền tảng trên internet, ông Minh cho rằng đây là số thu đối với riêng cá nhân có phát sinh doanh thu và được xác định thông qua phần doanh thu mà doanh nghiệp trả cho cá nhân qua hoạt động quảng cáo. Có trường hợp là cá nhân tự kê khai, có trường hợp là cơ quan thuế yêu cầu cung cấp.

Mây Đỏ