Thời sự

Yêu cầu Hà Nam, Đà Nẵng, Hà Nội, TP HCM thần tốc truy vết, không để dịch COVID-19 lây ra cộng đồng

14:50 | 30/04/2021

Chia sẻ

Đề nghị được Bộ Y tế đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại Việt Nam diễn biến khó lường, với những ca nhiễm mới xuất phát từ bệnh nhân 2899 (ở Hà Nam, mắc COVID-19 sau khi hoàn thành cách ly).

Để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng; Bộ Y tế điện và đề nghị UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nam, Đà Nẵng, Hà Nội, TP HCM chỉ đạo triển khai mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế.

Cùng với đó, 4 địa phương lấy mẫu xét nghiệm diện rộng (người thân, bạn bè, nhân viên y tế, người trên cùng chuyến bay, trên cùng xe khách, nhân viên phục vụ tại khách sạn, người tiếp xúc gần...) để tiến hành xét nghiệm khẳng định.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đồng thời, tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường tại nơi bệnh nhân thường trú; các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở; các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế cũng yêu cầu 4 địa phương nêu trên tăng cường rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy trình, quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, xét nghiệm phòng, chống dịch COVID-19, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây ra cộng đồng.

Trong ngày 29/4, một loạt chuyển biến liên quan ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng tại Hà Nam. Người này được Bộ Y tế gắn mã số 2899, 28 tuổi và dương tính COVID-19 sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Từ ca bệnh này, ngành y tế tiếp tục truy vết và phát hiện thêm nhiều người mắc COVID-19 ở Hà Nam, TP HCM, Hưng Yên, Hà Nội. Đặc biệt, 4 người trong gia đình gồm cha, mẹ đẻ, vợ và con của bệnh nhân 2899 cũng có kết quả dương tính với COVID-19.

Sáng 30/4, Hà Nội thông báo ghi nhận thêm hai trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, là 2 công nhân tại KCN Thăng Long, Đông Anh. Hai trường hợp này là F1 của bệnh nhân 2911 (Bộ Y tế công bố sáng 30/4). Bệnh nhân 2911, nam, 28 tuổi, trú tại xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, ngày 22/4 từng ăn liên hoan cùng BN2899 - nam thanh niên ở Hà Nam về từ Nhật Bản.

Dịch covid-19

Anh Đào