|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Yêu cầu DN tăng cường nhập khẩu, dự trữ xăng dầu khi các nhà máy lọc dầu bảo dưỡng định kỳ

19:19 | 08/12/2022
Chia sẻ
Năm 2023, các nhà máy lọc dầu trong nước dự kiến sẽ có đợt bảo dưỡng định kỳ, Bộ trưởng yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường nhập khẩu, dự trữ xăng dầu theo khối lượng được phân giao.

Tăng cường nhập khẩu, dự trữ xăng dầu khi các nhà máy trong nước bảo dưỡng

Tại Hội nghị công tác chuẩn bị Tết và bình ổn thị trường dịp cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, ông Trần Phước Hiền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết thêm năm 2023, công ty lọc hoá dầu Bình Sơn sẽ thực hiện đợt bảo dưỡng lớn nên dự kiến sẽ giảm sản lượng 1-1,2 triệu m3, theo báo Tin Tức.

Hiện nhà máy vẫn đang chạy công suất trên 100% và có thể cung ứng đến hết quý I/2023, nhưng lo ngại nhất là nguồn đầu vào, nhập khẩu nguồn dầu thô phục vụ sản xuất trong nước đang khá khó khăn. 

Đồng quan điểm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết Việt Nam chỉ nhập khoảng 20 - 25% nguồn xăng dầu từ bên ngoài nên không được các nước ưu tiên trong cung cấp nguồn hàng.

Trong khi đó, việc các nước EU áp giá trần với giá xăng dầu của Nga có thể dẫn tới giảm sản lượng, nguồn cung khó khăn hơn. Thứ trưởng cho rằng cần có phương án chuẩn bị cho nguồn cung xăng dầu, đặc biệt khi các nhà máy xăng dầu bảo dưỡng theo định kỳ.

 Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho dịp Tết Nguyên đán 2023. (Ảnh: Hoàng Anh)

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thông tin công ty lọc dầu Bình Sơn dự kiến bảo dưỡng định kỳ vào tháng 5-6 nên kế hoạch nhập khẩu trước cần phải thực hiện. Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt dự trữ, lưu thông theo quy định, thực hiện nghiêm tổng nguồn xăng dầu tối thiểu đã được phân giao.

Ngoài ra, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường tổ chức giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý nhằm góp phần bảo đảm ổn định thị trường để phục vụ nhu cầu Tết của người dân.

Năm 2023, Bộ Công Thương quản lý theo hệ thống, áp dụng công nghệ từ doanh nghiệp đầu mối đến phân phối để kiểm soát tình hình hoạt động kinh doanh dầu từ Bộ Công Thương tới cơ sở bán lẻ.

Không còn tình trạng xếp hàng tại các cây xăng

Cũng tại hội nghị sáng 8/12, ông Trịnh Quang Khanh, Phó chủ tịch Hiệp hội xăng dầu Việt Nam (VINPA) cho biết đến thời điểm này, nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã sản xuất bình thường và đáp ứng được hợp đồng kinh tế với thương nhân đầu mối. Nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn (Dung Quất) cũng đang vận hành trên công suất, đáp ứng các hợp đồng đã ký. 

“Về cơ bản, nguồn hàng xăng dầu trong nước được đảm bảo, cộng thêm nguồn nhập khẩu được các doanh nghiệp tuân thủ theo đúng hạn ngạch được phân giao.

Riêng hai doanh nghiệp có vướng mắc là xăng dầu Petimex và xăng dầu Sông Hậu đã kết nối với hải quan, đảm bảo nguồn cung cho khu vực Nam bộ, đáp ứng đủ nhu cầu cho trước, trong và sau Tết”, ông Khanh nói.

Về việc bán lẻ xăng dầu, ông Khanh khẳng định không còn tình trạng xếp hàng ở tất cả các cửa hàng xăng dầu, thậm chí bán hàng tại một số cây xăng đã tăng trưởng tới 70%.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2023, việc tổ chức bán hàng tại các cửa hàng xăng dầu sẽ được duy trì bình thường. Một số cửa hàng đã có báo cáo và xin nghỉ bán hàng trong đêm và sáng ngày mùng 1 Tết Âm lịch và mở cửa, bán hàng bình thường sau 11 giờ. Thời gian bán hàng này đã được thông báo với các Sở Công Thương và niêm yết công khai cho khách hàng biết.

Để đảm bảo cho việc cung ứng xăng dầu trong dịp Tết được thuận lợi, đại diện Hiệp hội xăng dầu đề xuất Bộ Công Thương chỉ đạo các Sở Công Thương tạo điều kiện cho các đơn vị và tỉnh thành phố lớn vận chuyển xăng dầu được thuận tiện. Đơn cử như ở Hà Nội hiện nay mỗi ngày cần 80 xe vận chuyển hàng vào nội thành. 

Ngoài ra, ông Khanh đề nghị các cơ quan liên bộ tiếp tục xem xét điều chỉnh chi phí kinh doanh định mức cho doanh nghiệp. 

“Hiện nay theo phản ánh của doanh nghiệp thì việc tiếp cận nguồn vốn vẫn khó khăn do phải đáp ứng điều kiện chặt chẽ như thế chấp, cho vay. Do đó, mong Ngân hàng Nhà nước quan tâm tạo điều kiện cho các đơn vị”, đại diện VINPA kiến nghị.

Hoàng Anh