|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá xăng giảm hơn 1.000 đồng/lít, dầu hạ gần 1.600 đồng/lít

14:59 | 01/12/2022
Chia sẻ
Ở kỳ điều chỉnh ngày 1/12, giá xăng tiếp tục giảm 992 - 1.083 đồng/lít, RON95 hiện đang ở mức 21.679 đồng/lít, RON 92 với 22.704 đồng/lít.

Chiều 1/12, Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều hành giá xăng dầu. Theo đó, sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng quỹ Bình ổn, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

(Nguồn: Bộ Công Thương)

Mức giá này có hiệu lực từ 15h ngày 1/12. Tính từ đầu năm đến nay, giá mặt hàng xăng đã trải qua 32 lần điều chỉnh, trong đó có 17 lần tăng, 14 lần giảm và một lần giữ nguyên. 

(Số liệu: Bộ Công Thương, Biểu đồ: Hoàng Anh)    

Ở kỳ điều hành lần này, Liên Bộ Công Thương - Tài chính thực hiện trích lập Quỹ BOG đối với mặt hàng như sau: 

(Nguồn: Bộ Công Thương)

Bộ Công Thương cho biết phương án điều hành giá xăng dầu nêu trên nhằm góp phần bảo đảm thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát và bình ổn thị trường, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong quá trình phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5RON92 và xăng khoáng RON95 được duy trì ở mức hợp lý để khuyến khích sử dụng xăng sinh học nhằm bảo vệ môi trường theo chủ trương của Chính phủ; bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường, giúp hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu duy trì, cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước.

Trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục khôi phục Quỹ BOG để điều hành giá trong thời gian tới khi thị trường còn tiềm ẩn nhiều bất ổn và diễn biến phức tạp, khó lường; hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân.

Hoàng Anh