|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

TP HCM kiến nghị rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu còn 3 - 5 ngày/lần

07:36 | 22/11/2022
Chia sẻ
TP HCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng về việc rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu còn 3 - 5 ngày/lần (kể cả ngày nghỉ) so với quy định hiện hành là 10 ngày.

Ngày 21/11, UBND TP HCM đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất, kiến nghị những giải pháp gỡ khó và đảm bảo cung ứng xăng dầu, theo báo Công Thương.

Cụ thể, TP HCM cho biết từ ngày 1/10 đến nay, trung bình mỗi ngày thành phố có 9-20% trên tổng số 549 cửa hàng bán lẻ nhiên liệu thiếu hụt tạm thời mặt hàng xăng. Một trong những nguyên nhân là các thương nhân không chủ động nhập xăng dầu để bán vì thua lỗ.

Để đảm bảo bảo cung ứng xăng dầu cho thị trường, TP HCM đã đề xuất các cơ quan quản lý cần có giải pháp điều hành giá tăng, giảm phù hợp với thị trường. Ngoài ra, TP cũng đề xuất rút ngắn thời gian kỳ điều chỉnh giá xăng, dầu 3-5 ngày/lần (kể cả ngày nghỉ) thay vì 10 ngày như quy định hiện nay.

 Mỗi ngày, TP HCM có khoảng 5-10 cửa hàng xăng dầu thiếu hàng. (Ảnh: Hoàng Anh)

Bên cạnh đó, TP HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính rà soát và tính toán lại các mức chi phí trong cơ cấu tính giá cơ sở xăng, dầu như chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và người tiêu dùng. Đồng thời, TP đề nghị các Bộ, ngành xem xét, nâng tỷ trọng sản lượng xăng dầu từ nguồn nhập khẩu để tính giá cơ sở.

Về giải pháp duy trì hoạt động chuỗi cửa hàng bán lẻ xăng dầu, TP HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tính toán các phương án hỗ trợ doanh nghiệp có lợi nhuận hợp lý trong chuỗi cung ứng.

Đồng thời, đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo các thương nhân đầu mối chia sẻ nguồn lợi nhuận cho đại lý, cửa hàng bán lẻ một cách hợp lý, trong đó bảo đảm mức chiết khấu tối thiểu 500 đồng/lít.

Về giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, TP HCM đề xuất nghị Thủ tướng xem xét gia hạn nộp thuế cho các doanh nghiệp xăng dầu trong một giai đoạn nhất định do hiện nay nhiều đơn vị có số nợ thuế lớn.

Hoàng Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.