|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xúc tiến xuất khẩu thanh long sang thị trường Ấn Độ

05:37 | 20/01/2022
Chia sẻ
Thị trường Ấn Độ đánh giá khá tốt trái thanh long vì có lợi cho sức khỏe, hương vị thơm, nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam chưa tận dụng hết cơ hội của thị trường lớn này bởi rào cản về khoảng cách địa lý, thông tin, chính sách xuất nhập khẩu...

Chưa tận dụng hết cơ hội

Bộ Công Thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã luôn chú trọng tạo thuận lợi cho việc đưa trái thanh long vào thị trường Ấn Độ, hỗ trợ doanh nghiệp kết nối với nhà nhập khẩu Ấn Độ, xúc tiến quảng bá trái thanh long Việt Nam với người tiêu dùng Ấn Độ. 

Sau các chương trình quảng bá và xúc tiến thương mại, người dân Ấn Độ biết đến và ưa chuộng thanh long Việt Nam nhiều hơn, lượng xuất khẩu từ Việt Nam sang Ấn Độ không ngừng tăng.

Ông Đỗ Quốc Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á, châu Phi (Bộ Công Thương) đã nhấn mạnh như vậy tại Chương trình xúc tiến thanh long Việt Nam tại thị trường Ấn Độ do Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp Bộ Công Thương, Sở Công Thương các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang và các cơ quan xúc tiến thương mại tại Ấn Độ tổ chức ngày 19/1 theo hình thức trực tuyến.

Theo ông Đỗ Quốc Hưng, Ấn Độ là thị trường trọng điểm của khu vực Nam Á, nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố để trở thành đích đến tiềm năng cho trái thanh long Việt Nam.

Hơn nữa, Việt Nam và Ấn Độ có nền tảng quan hệ tốt đẹp với bề dày 50 năm lịch sử, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện có những bước phát triển vượt bậc.

Không những thế, thị trường Ấn Độ có dung lượng gần 1,4 tỷ dân và số lượng người ăn chay, có thói quen ăn uống với trái cây đông đảo nên Ấn Độ nhập khẩu 95% từ Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và Sri Lanka; trong đó Việt Nam chiếm tỷ lệ chủ yếu. Đặc biệt, người Ấn Độ đánh giá khá tốt trái thanh long, vì có lợi cho sức khỏe, hương vị thơm, nhiều dinh dưỡng.

Tuy là thị trường tiềm năng nhưng ông Đỗ Quốc Hưng cho rằng, hoạt động xuất khẩu thanh long sang Ấn Độ vẫn còn chưa tận dụng hết cơ hội của thị trường lớn này.

Bởi rào cản lớn nhất trong việc tiếp cận thị trường Ấn Độ phần nào đến từ khoảng cách địa lý, tiếp cận thông tin về quy định, chính sách xuất nhập khẩu cũng như phòng dịch của Ấn Độ còn hạn chế.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng là một thị trường thường đưa ra các chính sách mới, đột ngột, gây khó khăn cho doanh nghiệp nếu như không được phổ biến kịp thời.

Xúc tiến xuất khẩu thanh long sang thị trường Ấn Độ - Ảnh 1.

Thị trường Ấn Độ ưa chuộng trái thanh long trong các lễ cưới hỏi. (Ảnh minh họa: Tân Nam Chinh)

Mặt khác, thị trường này cũng bắt đầu triển khai trồng thanh long tại một số bang như Maharashtra, Karnataka, Andhra Pradesh, West Bengal, Telangana, Tamil Nadu, Odisha, Gujarat, quần đảo Andaman - Nicobar, và một số bang vùng Đông Bắc Ấn Độ với diện tích khoảng 3.000 - 4.000 ha và sản lượng đạt 12.000 tấn/năm.

Theo ông Biện Tấn Tài – Phó Giám đốc Sở Công Thương Bình Thuận, thời gian qua, xuất khẩu thanh long của tỉnh gặp khó khăn trong tiêu thụ do bị đứt gãy chuỗi cung ứng bởi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến kim ngạch xuất khẩu giảm.

Tại tỉnh Bình Thuận, diện tích cho thu hoạch từ nay đến tháng 3/2022 khoảng 19.350ha chiếm khoảng 30% tổng diện tích thanh long hiện có, sản lượng khoảng 236.780 tấn.

Vì vậy, ông Biện Tấn Tài kỳ vọng sẽ có thêm nhiều đối tác quan tâm và lựa chọn sản phẩm thanh long Việt Nam cũng như của tỉnh Bình Thuận, nhiều hợp đồng kết nối giao thương, tiêu thụ thanh long được ký kết.

Cần chiến lược dài hơi

Thống kê của Bộ Công Thương Ấn Độ cho thấy, thị phần xuất khẩu thanh long của Việt Nam tăng mạnh từ 27% trong năm tài chính 2014 - 2015 lên 52% năm 2018 – 2019 và chiếm gần 90% tổng lượng thanh long nhập khẩu của Ấn Độ trong 7 tháng gần đây.

Nhận định về thị trường Ấn Độ, ông Bùi Trung Thướng - Tham tán thương mại Việt Nam tại Ấn Độ cho rằng, nhìn chung sản lượng này là thấp và chất lượng thanh long Ấn Độ không ngon và ngọt như thanh long Việt Nam. Đây cũng chính là cơ hội để mặt hàng này mở rộng hơn vào thị trường 1,4 tỷ dân.

Hơn nữa, thanh long chủ yếu xuất hiện ở các khách sạn, các buổi tiệc, không xuất hiện nhiều trong các nhà hàng và nhất là tại các siêu thị, quầy bán hàng hoa quả, bán hàng rong. Bởi đến nay, vẫn nhiều người dân Ấn Độ không biết cách ăn hay chế biến loại hoa quả này.

Nhằm thúc đẩy tiêu thụ thanh long Việt Nam tại Ấn Độ, ông Đỗ Thanh Hải - Tham tán Công sứ của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ khuyến cáo các địa phương, doanh nghiệp cần có chiến lược lâu dài, bền vững khi xuất thanh long vào thị trường Ấn Độ. 

Mặt khác, các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp cần quan tâm đúng mức thị trường Ấn Độ đối với tiêu thụ thanh long Việt Nam.

Cùng với đó, có sự đầu tư thời gian, công sức và tài chính đối với việc xúc tiến thương mại thanh long Việt Nam tại thị trường Ấn Độ và chương trình quảng bá lớn, đa dạng về hình thức, để đông đảo người dân Ấn Độ biết đến thanh long Việt Nam.

Theo ông Đỗ Thanh Hải, cần có phối hợp chặt chẽ hơn giữa giữa Đại sứ quán, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam trong việc trao đổi thông tin thị trường, mùa vụ, giá cả, doanh nghiệp, mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói.

Ngoài ra, các hiệp hội, doanh nghiệp xuất khẩu thanh long Việt Nam quan tâm hơn nữa đến thị trường này để nghiên cứu thị trường và tương tác nhiều hơn với các đối tác Ấn Độ.

Hơn nữa, các hiệp hội, doanh nghiệp nên xây dựng mức giá hợp lý tại thị trường Ấn Độ, không cạnh tranh lẫn nhau về giá; đảm bảo chữ tín và chất lượng sản phẩm.

Đáng lưu ý, việc ký kết hợp đồng phải đảm bảo chặt chẽ nhất là điều khoản về chất lượng, kiểm tra hàng và điều khoản thanh toán, tránh chấp nhận thanh toán trả sau.

Hội nghị được chia thành 3 phiên: Phiên 1 dành chủ yếu cho các diễn giả và doanh nghiệp Việt Nam, trao đổi về tiềm năng và vị trí của thị trường Ấn Độ đối với thanh long Việt Nam. 

Phiên 2 trao đổi về đặc điểm thị trường Ấn Độ, tiềm năng thị trường Ấn Độ, hệ thống phân phối trái cây tại Ấn Độ và giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ thanh long Việt Nam tại Ấn Độ, theo góc nhìn của các nhà nhập khẩu và bán buôn trái cây tại Ấn Độ. 

Phiên 3 là phiên kết nối các doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ có nhu cầu giao thương, trao đổi thông tin.

Uyên Hương

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/7: Thăm dò cung cầu quanh vùng 1.260 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường vẫn đang được hỗ trợ tại vùng MA(100), vùng 1.260 điểm. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục trạng thái giằng co trên vùng này để thăm dò cung cầu vào đầu tuần giao dịch mới.