|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản có thể phục hồi trong tháng 12

11:26 | 10/11/2023
Chia sẻ
VASEP dự báo xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Nhật Bản trong quý cuối năm sẽ tiếp tục thu hẹp mức giảm và có thể phục hồi vào tháng 12.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết tính tới 15/10, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Nhật Bản đạt 388 triệu USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng trong tháng 9, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản giảm 10% so với cùng kỳ năm 2022, mức giảm nhẹ nhất kể từ đầu năm. Tính chung quý III, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản đạt 135 triệu USD, giảm 26% so với cùng kỳ năm 2022, mức giảm thấp nhất so với hai quý trước đó.

VASEP nhận định nhu cầu yếu từ Nhật Bản, cộng với tỷ giá yên/USD giảm mạnh là một trong những yếu tố tác động không tốt đến xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường này.

Tại thị trường Nhật Bản, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh về sản phẩm giá trị gia tăng cao so với các nước chủ yếu xuất khẩu sản phẩm tôm nguyên liệu như Ấn Độ và Ecuador.

“Xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường này trong quý cuối năm sẽ tiếp tục thu hẹp mức giảm và có thể phục hồi vào tháng 12” VASEP dự báo.

Trong ba nhóm sản phẩm tôm chính xuất khẩu sang Nhật Bản, tôm chân trắng chiếm 64%, tôm sú chiếm 18,5%, còn lại là các tôm loại khác với 17,5%.

9 tháng năm 2023, xuất khẩu tôm chân trắng sang Nhật Bản đạt 238 triệu USD, giảm 26% so với cùng kỳ năm 2022.

Xuất khẩu tôm sú sang Nhật Bản đạt 69 triệu USD, giảm 40%. Giá tôm sú đông lạnh của Việt Nam sang Nhật Bản dao động 14,1-18,8 USD/kg. Giá tôm sú xuất khẩu sang Nhật Bản có xu hướng giảm từ đầu năm, trong khi khối lượng có xu hướng tăng, kể từ tháng 6.

Hoàng Anh