|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu tôm sang Mỹ tăng mạnh

14:01 | 01/06/2021
Chia sẻ
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), 4 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Mỹ đạt 198 triệu USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước.

Cho tới nay, Mỹ vẫn tiếp tục là thị trường xuất khẩu tôm chân trắng hàng đầu của các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam. Trong đó, đầu năm nay, các doanh nghiệp tăng mạnh xuất khẩu tôm khô (HS 03) và tôm chân trắng chế biến sang thị trường Mỹ.

Bốn tháng đầu năm nay, nhất là kể từ tháng 3, giá trị xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ tăng trưởng mạnh, từ 47-48% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn là 1 trong 2 thị trường xuất khẩu tôm hàng đầu của Việt Nam nên Mỹ luôn thu hút đông đảo doanh nghiệp tham gia xuất sang thị trường này.

Quý I, có trên 60 doanh nghiệp tôm xuất khẩu sang Mỹ, trong đó, 10 công ty lớn đã chiếm tới 75% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của cả nước. Có giá trị xuất khẩu lớn nhất là Công ty CP Thủy sản Sóc Trăng (STAPIMEX).

Ngoài ra còn một số doanh nghiệp lớn khác như:  Út Xi, Thông Thuận, Minh Phú Hậu Giang.

Cho tới nay, người tiêu dùng Mỹ vẫn ưa chuộng sản phẩm tôm chế biến và giá trị gia tăng. Năm 2020, bất chấp đại dịch Covid-19, nhập khẩu tôm của Mỹ vẫn tăng 7% so với năm trước.

Theo đánh giá của các chuyên gia, xu hướng nhập khẩu tôm của Mỹ trong những năm tới tăng trưởng tốt và ổn định, tới năm 2027, khối lượng nhập khẩu tôm của nước này có thể vượt mức 1 triệu tấn.

Hiện nay, việc triển khai tiêm vắc xin cho người dân Mỹ đang diễn ra nhanh chóng, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nước này đang khôi phục và ổn định lại, nhiều thông tin cho rằng nhu cầu nhập khẩu thủy sản của Mỹ trong năm 2021 sẽ tăng mạnh.

Do đó, VASEP cho rằng đây cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong năm nay khi thị trường tôm của một số quốc gia, trong đó có Ấn Độ đang gặp nhiều khó khăn do COVID-19.

H.Mĩ