|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

VASEP dự báo xuất khẩu tôm quý II tăng trưởng 20%

20:04 | 27/05/2021
Chia sẻ
Từ tháng 4, xuất khẩu tôm Việt Nam có nhiều dấu hiệu tích cực ở một số thị trường lớn như CPTPP, Mỹ, EU, Trung Quốc... Dự báo trong quý II, tổng giá trị xuất khẩu tôm có thể tăng hơn 20%.

Theo thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) 4 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt 962 triệu USD, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, sản phẩm từ tôm chiếm gần 76% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2020.

VASEP đánh giá kết quả tích cực này phản ánh sự nắm bắt nhạy bén thị trường của các doanh nghiệp tôm Việt Nam để vượt qua trở ngại của nhiều làn sóng COVID-19.

Đáng chú ý, trong 4 tháng đầu năm, khối CPTPP là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, tổng giá trị xuất khẩu đạt 297 triệu USD, tăng 7,6%, chiếm gần 31%, so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, trong tháng 4, giá trị xuất khẩu sang Nhật Bản đạt 178 triệu USD, tăng gần 6% so với tháng 3. Đây được coi là cú lội ngược dòng khi trước đó, trong quý I, giá trị xuất khẩu giảm 4% so với cùng kỳ năm trước.

Một thị trường nổi bật trong khối thị trường CPTPP là Australia, giá trị xuất khẩu tôm trong tháng 4 tăng mạnh hơn 177% so với cùng kỳ năm 2020. Tính chung 4 tháng đầu năm, Australia có giá trị xuất khẩu khá ấn tượng đạt 55%, tăng 65,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh CPTPP, Mỹ và EU là 2 thị trường xuất khẩu tôm lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, theo dự đoán của nhiều nhà nhập khẩu, trong quý I, nhu cầu nhập khẩu của hai thị trường lớn này sẽ là hai thái cực trái ngược hoàn toàn.

Cụ thể, sau khi Mỹ triển khai tiêm vaccine cho người dân thì nền kinh tế đang phục hồi nhanh chóng, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm tôm chế biến và giá trị gia tăng của Mỹ đang tăng lên từng ngày, thúc đẩy nhập khẩu tăng theo, giá nhập khẩu trung bình tốt.

Tính đến hết tháng 4, tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 198 triệu USD, chiếm 20,6% tổng giá trị xuất khẩu tôm, tăng gần 25% so với cùng kỳ năm trước.

Với thị phần xuất khẩu lớn, Việt Nam trở thành thị trường cung cấp tôm lớn thứ 4 của thị trường Mỹ (sau Ấn Độ, Ecuador, Indonesia). Dự báo trong quý tới, nhập khẩu tôm của Mỹ còn tăng trưởng liên tục.

Còn với thị trường EU, nhiều chuyên gia thị trường nhận định rằng, năm 2021 sẽ là năm nhập khẩu tôm của EU giảm và giảm theo tốc độ của năm 2020.

Tuy vậy, tính tới hết tháng 4, tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU vẫn đạt gần 146 triệu USD, tăng 18,5%. Riêng tháng 4, giá trị xuất khẩu đạt gần 50 triệu USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

VASEP dự báo xuất khẩu tôm quý II tăng trưởng 20% - Ảnh 1.

Xuất khẩu sản phẩm từ tôm chiếm 76% tổng giá trị xuất khẩu tôm trong 4 tháng đầu năm (Ảnh: Good Price)

Ở khu vực Đông Á, Hàn Quốc và Trung Quốc - Hồng Kông là hai thị trường xuất khẩu tôm có giá trị xuất khẩu hàng tháng gần tương đương nhau.

Tuy nhiên, từ tháng 4, giá trị xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc tăng trưởng dương trong khi sang Trung Quốc – Hồng Kông ngược lại.

4 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất khẩu xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc 98,5 triệu USD, giảm nhẹ 0,7% so với cùng kỳ năm 2020. Còn, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc – Hồng Kông đạt 98 triệu USD, giảm gần 10% so với cùng kỳ năm trước.

Hai thị trường nhập khẩu tôm khá lớn tại Châu Á với sức tiêu thụ khá lớn và ổn định. Tuy nhiên, xu hướng gia tăng sản phẩm tôm nhập khẩu khá khác biệt nhau, trong khi Hàn Quốc đang gia tăng nhập khẩu tôm chân trắng thì Trung Quốc lại tăng nhập khẩu các sản phẩm tôm biển.

Theo VASEP, tính riêng trong tháng 4, duy chỉ giá trị xuất khẩu tôm sang Trung Quốc - Hồng Kông và Nga giảm lần lượt 9,4% và 9% so với cùng kỳ năm 2020. Các thị trường xuất khẩu khác trong top 10 đều tăng trưởng dương khả quan.

Xuất khẩu tôm Việt Nam có nhiều dấu hiệu tích cực ở một số thị trường lớn. Dự báo trong quý II, tổng giá trị xuất khẩu tôm có thể tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm trước do giá trị xuất khẩu ở hầu hết thị trường sẽ phục hồi hoặc tăng trưởng dương.

4 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu tôm của top 10 doanh nghiệp xuất khẩu tôm hàng đầu của Việt Nam đạt 452 triệu USD, chiếm 47% tổng xuất khẩu tôm của cả nước. Trong đó, Minh Phu Seafood Corp, Stapimex và Minh Phu Hau Giang vẫn tiếp tục là 3 doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu dẫn đầu.

VASEP dự báo xuất khẩu tôm quý II tăng trưởng 20% - Ảnh 2.

Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam, tháng 1 đến tháng 4 (Nguồn: Tổng cục Hải quan)

 

Hoàng Anh