Xuất khẩu tôm của Ecuador tiếp tục xô đổ kỷ lục cũ, lần đầu tiên vượt 100.000 tấn trong tháng 7
Trang Undercurrent News mới đây dẫn số liệu của cơ quan thuỷ hải sản Ecuador (CNA), lượng tôm xuất khẩu trong tháng 7 đạt 103.305 tấn trong tháng 7, tăng 8% so với tháng 6 đồng thời là tháng thứ 3 liên tiếp xô đổ các kỷ lục cũ.
Về giá trị, hoạt động xuất khẩu tôm trong tháng 7 đem về 654 triệu USD, tăng 9% so với tháng 6.
Xuất khẩu của Ecuador tăng mạnh trong bối cảnh thị trường Trung Quốc đang dần “hồi sinh” sau 2 năm liên tiếp sụt giảm do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Trong tháng 7, xuất khẩu tôm của Ecuador sang Trung Quốc tăng 72% so với cùng kỳ năm ngoái lên 55.000 tấn, phá vỡ mức kỷ lục thiết lập trước đó là 53.000 tấn hồi tháng 5/2020. Kim ngạch đạt 341 triệu USD, tăng 78% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ecuador tiếp tục tăng cường xuất khẩu sang Mỹ và đây là thị trường tiêu thụ lớn thứ hai của quốc gia này. Lượng hàng xuất khẩu sang Mỹ tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái lên 19.000 tấn. Mặt khác, xuất khẩu sang Châu Âu lại giảm 10% so với cùng kỳ xuống 18.000 tấn, chủ yếu do tiêu thụ ở Pháp giảm.
Giá xuất khẩu ổn định mặc dù khối lượng bán hàng lớn, quanh mức 6,3 USD/kg, cao hơn chỉ 2% so với tháng 7 năm ngoái.
Nhìn từ đầu năm đến nay, doanh số bán tôm kỷ lục trong tháng 7 đã nâng lượng xuất khẩu trong luỹ kế 7 tháng đầu năm lên 614.000 tấn, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch cũng tăng 56% so với cùng kỳ lên 3,94 tỷ USD.
Hồi tháng 7, ông Robins McIntosh, Phó Chủ tịch Tập đoàn C.P. Foods (Thái Lan) nhận định Ecuador sẽ thống trị ngành tôm thế giới sau khi sản lượng vượt 1 triệu tấn trong năm 2021.
Ông cho rằng sản lượng của Ecuador sẽ tăng thêm 1,5 triệu tấn nữa trong vòng 6 năm tới nhờ kỹ thuật nuôi thâm canh. Như vậy, nếu dự đoán này đúng, sản lượng tôm của Ecuador lên tới 2,5 triệu tấn, gần bằng với lượng tôm nhập khẩu của toàn thế giới hiện nay là khoảng 2,8 triệu tấn.
Ông Robins McIntosh cho biết trong chuyến thăm Ecuador hồi tháng 4, ông đã bị bất ngờ bởi công nghệ nuôi của nước này. Theo ông, với phương án nuôi thâm canh, sản lượng tôm của Ecuador hoàn toàn có thể đạt mốc 2,5 triệu thậm chí gấp đôi con số này.
Diện tích nuôi tôm của Ecuador khoảng 220.000 ha. Trong đó 15 - 20% diện tích được nuôi theo phương pháp thâm canh, cho sản lượng khoảng 18 - 22 tấn/ha mỗi năm. Trong khi đó, cách đây 4 năm, sản lượng mỗi ha chỉ dưới 4 tấn.
Do đó, nếu toàn bộ 220.000 ha nuôi theo phương pháp này, năng suất trung bình 20 tấn/ha thì tổng sản lượng tôm của Ecuador có thể lên tới 4,4 triệu tấn.
“Ngày càng nhiều ao được chuyển đổi theo phương pháp thâm canh thay vì mở rộng diện tích nuôi. Họ chỉ chuyển đổi ao bằng cách thêm máy sục khí, mấy cung cấp thức ăn tự động, sử dụng thức ăn chất lượng cao của các hãng như Skretting, Cargill và Haid”, ông Robins McIntosh nói.