|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu thủy sản tháng 10 tiếp tục tăng 10%

07:48 | 11/11/2020
Chia sẻ
Xuất khẩu thủy sản của cả nước từ tháng 9 bắt đầu hồi phục với mức tăng trên 12% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi sụt giảm liên tục từ đầu năm do tác động của dịch COVID-19.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), xuất khẩu trong tháng 10 tiếp tục đà tăng trưởng trên 10% với khoảng 923 triệu USD, đưa tổng xuất khẩu thủy sản 10 tháng đầu năm lên gần 7 tỉ USD, giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ năm 2019.

Tháng 10, xuất khẩu tôm tiếp tục đà tăng trưởng tốt từ những tháng trước với mức tăng trên 21% đạt gần 419 triệu USD, đưa tổng xuất khẩu 10 tháng lên 3,1 tỉ USD, tăng 12% so với cùng kỳ. 

Tôm chân trắng đông lạnh được gia tăng xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, EU phujc vụ cho kênh bán lẻ. Trong khi đó, tiêu thụ tôm sú sụt giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau khi sụt giảm liên tục qua các tháng với mức giảm 28-31% so với cùng kỳ, từ tháng 9, xuất khẩu cá tra đã khả quan hơn với doanh số cao hơn so với tháng trước đó và mức sụt giảm so với cùng kỳ cũng thấp dần xuống: tháng 9 giảm 17%, sang tháng 10 giảm 3% so với cùng kỳ đạt gần 175 triệu USD. 

Giá xuất khẩu cá tra có xu hướng tốt hơn trong vài tháng gần đây và dự báo sẽ tiếp tục tác động tích cực đến kết quả xuất khẩu cá tra trong những tháng tới. Lũy kế đến hết tháng 10, xuất khẩu cá tra đạt trên 1,2 tỉ USD, vẫn giảm gần 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 10, xuất khẩu hải sản đạt gần 330 triệu USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ, trong đó chỉ có cá ngừ vẫn giảm 5,4% còn các mặt hàng khác vẫn tăng: mực, bạch tuộc tăng 15%, cua ghẹ tăng 24% và nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng 10%. 

Tổng xuất khẩu hải sản tính đến cuối tháng 10 đạt 2,62 tỉ USD, giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngành xuất khẩu đang dần thích nghi với bối cảnh dịch Covid và biến thách thức thành cơ hội khi nhu cầu thủy sản nói chung giảm nhưng lại tăng nhu cầu với một số phân khúc sản phẩm như tôm chân trắng đông lạnh, cá khô, mực khô, thủy sản chế biến sẵn, cá hộp…

Bên cạnh đó, cú huých từ hiệp định EVFTA (hiệu lực từ ngày 1/8/2020) đã tác động tích cực đến kết quả xuất khẩu thủy sản trong 3 tháng gần đây và dự báo sẽ tiếp tục tác động tăng xuất khẩu trong 3 tháng cuối năm.

Với xu hướng này, VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản cả năm 2020 sẽ đạt khoảng 8,45 tỉ USD, giảm nhẹ 1,5% so với năm 2020.

Ở chiều ngược lại, theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, giá trị nhập khẩu mặt hàng thủy sản tháng 10/2020 ước đạt 137 triệu USD, đưa tổng giá trị thủy sản nhập khẩu 10 tháng đầu năm 2020 đạt gần 1,44 tỷ USD, giảm 1% so với cùng kỳ năm 2019. 

Nguồn nhập khẩu thủy sản trong 9 tháng đầu năm 2020 chủ yếu từ Ấn Độ (chiếm tỷ trọng 14,4%), Nauy (11,4%), Nhật Bản (9,4%). 

H.Mĩ