Hàng hóa

Xuất khẩu nông sản sau chế biến sang Thụy Sĩ tăng 18% trong hai tháng đầu năm

17:02 | 10/04/2019

Chia sẻ

Báo cáo từ Thương vụ Việt Nam tại Thụy Sĩ cho biết 2 tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương Việt Nam – Thuỵ Sỹ đạt 481 triệu CHF, tăng cao so với cùng kì năm trước.

Trong đó, xuất khẩu các mặt hàng nông sản sau chế biến từ Việt Nam sang Thụy Sĩ tăng 18% trong hai tháng đầu năm, theo sau là thủy sản đông lạnh, tăng 15,6%. Xuất khẩu cơ điện tử và máy móc cũng ghi nhận tăng 9,2%.

Nguyên nhân là của sự gia tăng là các sản phẩm này được các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài FDI, doanh nghiệp liên doanh trong tổ chức chế biến, sản xuất tốt hơn, chất lượng cao hơn tại Việt nam để xuất khẩu sang thị trường Thuỵ Sĩ và các nước phát triển khác.

Theo Thương vụ, nhiều chính sách thương mại của Thuỵ Sỹ đang được thay đổi và có hiệu lực từ năm 2017 đến nay, đang có tác động mạnh mẽ sang 2019 - 2020, gồm bảo hộ doanh nghiệp trong nước; chính sách quản lí nhập khẩu của Thụy Sĩ; rào cản kĩ thuật và thương mại; vận tải; thanh toán; dung lượng thị trường và thị hiếu tiêu dùng.

Ngoài ra, vì chưa hệ thống phân phối tại Thụy Sĩ, hàng Việt Nam chịu áp lực cạnh tranh rất lớn. Các chuỗi phân phối lớn nhập hàng Việt Nam theo các kênh của doanh nghiệp châu Âu, dưới nhãn mác đồng thương hiệu sẽ được hưởng lợi nhuận lớn hơn nhiều so với các nhà cung cấp của Việt Nam (doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam)

Xu hướng nhóm doanh nghiệp Thái Lan, Trung Quốc, Ấn độ và Srilanca… sẽ đẩy mạnh việc liên kết sản xuất và chế biến với các công ty vốn FDI Thuỵ Sĩ đặt tại các nước này. 

Để download bản đầy đủ bản tin thị trường Thụy Sĩ 3 tháng đầu năm, xin vui lòng nhấp vào link dưới đây:Lyly Cao