Hàng hóa

Xuất khẩu điều vẫn gặp khó khăn do thiếu tàu vận chuyển

10:20 | 09/05/2021

Chia sẻ

Các nhà máy vẫn đang gặp khó khăn trong việc giao hàng do thiếu chỗ trên tàu. Người bán đang xin gia hạn một số hợp đồng giá thấp do họ không thể mua nhân điều giá cao nội địa để giao hàng kịp thời.

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS), giá nhân điều cuối tháng 4 tăng có nhiều khách hàng hỏi mua. Do người mua nhân thấy rõ rằng các nhà máy chế biến điều không thể mua điều thô giá rẻ mà phải theo giá thị trường nên đã phải tăng giá nhân để mua hàng. 

Trong khi đó, lượng thu hoạch điều thô giảm dần, chất lượng giảm nhanh do mưa nhiều và sâu bệnh. 

Điều thô Tây Phi vẫn tăng giá do lượng chào hàng ít. Số lượng lớn điều thô Tây Phi được nắm giữ bởi một số công ty lớn. Nhiều lô hàng giao tháng 3 - tháng 4 hiện vẫn chưa có thông báo giao hàng.

Chủ hàng cho biết tình hình vận chuyển, giao hàng khó khăn do thiếu bao tải, thiếu tàu... Việc này làm cho nhiều nhà máy lo lắng cho các hợp đồng mua điều thô của họ. Một số nhà máy đã phải chấp nhận tăng giá cho một số người bán nhỏ để lấy được hàng.

Các nhà máy vẫn đang gặp khó khăn trong việc giao hàng do thiếu chỗ trên tàu. Người bán đang xin gia hạn một số hợp đồng giá thấp do họ không thể mua nhân điều giá cao nội địa để giao hàng kịp thời. 

Các nhờ máy đang chờ điều thô châu Phi nhập về nhiều để lượng nhân nội địa dồi dào hơn với hy vọng giá sẽ giảm nhiệt.

Hiện một số khách hàng Mỹ chưa mua thêm vì họ không chắc lấy được chỗ trên tàu. Họ tập trung giải quyết với hãng tàu để lấy các lô hàng tồn đọng đã ký trước đây. 

Họ không muốn ký thêm với nhà chiên rang và siêu thị vì cảm thấy rủi ro về cước vận chuyển, thời gian vận chuyển, chỗ trên tàu để chuyển hàng đúng hạn tới khách hàng của họ

Cục Xuất nhập khẩu cho biết theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hạt điều tháng 3 đạt 44,6 nghìn tấn, trị giá 259,48 triệu USD, tăng 102,9% về lượng và tăng 103,4% về trị giá so với tháng 2

Tính chung quý I, xuất khẩu hạt điều đạt 112,2 nghìn tấn, trị giá 657,13 triệu USD, tăng 17,4% về lượng, nhưng giảm 2,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Tháng 3, giá xuất khẩu bình quân hạt điều đạt 5.817 USD/tấn, tăng 0,3% so với tháng 2, nhưng giảm 17,4% so với tháng 3/2020. 

 Xuất khẩu điều vẫn gặp khó khăn do thiếu tàu vận chuyển - Ảnh 1.

Giá xuất khẩu bình quân hạt điều năm 2020 – 2021. Nguồn: Cục Xuất nhập khẩu

Tính chung quý I, giá xuất khẩu bình quân hạt điều đạt 5.857 USD/tấn, giảm 17% so với cùng kỳ năm 2020.