Hàng hóa

Xuất khẩu cá tra sang Mỹ giảm mạnh

07:00 | 03/09/2020

Chia sẻ

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), trong 7 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 133,7 triệu USD, giảm 20,2% so với cùng kì năm trước do chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tuy nhiên, tháng 7, giá trị xuất khẩu sang thị trường này đã tăng nhẹ 4,4%. Hậu COVID-19, một số tín hiệu vui khởi động trở lại tại Tây Ban Nha, Anh và Mỹ đã giúp cho bức tranh xuất khẩu cá tra sang Mỹ trong tháng này thêm lạc quan hơn.

Trong suốt 3 năm trở lại đây, Trung Quốc, Mỹ và EU vẫn là ba thị trường lớn nhất và nhiều mong đợi của các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam. 

Do đó, mọi động thái và diễn biến từ những thị trường này đều tác động không ít tới tâm lý của các nhà xuất khẩu cá tra Việt Nam. Trong đó, Mỹ là một trong những thị trường đặc biệt.

Đầu năm nay, các doanh nghiệp cá tra Việt Nam hi vọng nhiều vào việc tăng trưởng dương sang thị trường Mỹ sau một năm có nhiều tháng giảm sút.

Vì trong quí I, chỉ trong tháng 1, giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ giảm 55,3%, sau đó đã tăng 67% và 26,3% so với cùng trong hai tháng còn lại của quí.

Tuy nhiên, kể từ quí 2, khi Mỹ trở thành tâm dịch COVID-19, sự gia tăng đột biến số ca nhiễm virus corona đã khiến ngành dịch vụ thực phẩm Mỹ trở lại trạng thái phòng chống dịch bệnh.

Một số nhà hàng tự nguyện đóng cửa, nhiều tiểu bang và thành phố yêu cầu đeo khẩu trang ở tất cả các khu vực công cộng do ghi nhận các ca nhiễm tăng vọt.

Tới tháng 6, ít nhất 16 tiểu bang đã tạm dừng hoặc hủy các kế hoạch mở lại nhằm đối phó với sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19. 

Những tiểu bang này bao gồm Arizona, Texas, California, Florida, New York và New Jersey. Điều này tác động lớn tới hoạt động xuất nhập khẩu cá tra sang thị trường Mỹ.

Ba tháng liên tiếp từ tháng 4-6, giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ giảm lần lượt: 20,7%; 52,1% và 31,5% so với cùng năm trước.

Tháng 5/2020, Cục Kiểm dịch và An toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ - USDA tuyên bố rằng, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên các nhà hàng và quán ăn trên khắp nước Mỹ phải đóng cửa, Cơ quan này đã quyết định ban hành quy định nới lỏng quy tắc dán nhãn có hiệu lực trong 60 ngày đối với các sản phẩm thịt, gia cầm, sản phẩm thủy sản (cá tra, cá thịt trắng) theo các quyền hạn quy định của cơ quan này. 

Tuy nhiên, sự thay đổi này không tác động nhiều đến các doanh nghiệp này nhập khẩu và họ đã tiến hành kiểm kê lượng tồn kho cá tra tương đối chặt chẽ và duy trì việc dán nhãn tương tự cho cả dịch vụ thực phẩm và bán lẻ. 

Điều khó khăn nhất đối với các nhà nhập khẩu và nhà bán hàng Mỹ trong thời gian này chính là dịch bệnh làm ngưng trệ toàn bộ hệ thống mua bán, xuất nhập khẩu.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu cá tra sang Mỹ trong hai quí đầu năm nay gặp nhiều khó khăn, đặc biệt kể từ tháng 3/2020 khi dịch bệnh bùng phát tại thị trường này, hoạt động xuất nhập khẩu đã bắt đầu bị ảnh hưởng nặng nề hơn. 

Giá cá tra phile đông lạnh xuất khẩu sang thị trường này giảm từ mức 3,1 USD/kg (tháng 1/2020) xuống còn 2,83 USD/kg (tháng 3/2020). 

Tới tháng 6, giá xuất khẩu cá tra phile đông lạnh sang Mỹ giảm tiếp xoay quanh mức 2,8 USD/kg. 

Trong quí II, chỉ có 12 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ trong QI/2020, trong đó, 3 doanh nghiệp lớn nhất là: BIEN DONG SEAFOOD, VINH HOAN CORP và VD FOOD LTD. 

Nhưng bước sang tháng 7 này, giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ đã tăng nhẹ trở lại, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, có nhiều khả năng xuất khẩu sang thị trường này sẽ phục hồi.

H.Mĩ