|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu cá tra sang Mỹ dự báo tăng tốc

10:21 | 22/03/2024
Chia sẻ
Theo VASEP, có một số tín hiệu tích cực cho thấy cá tra Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt tại thị trường Mỹ trong năm nay.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết tháng 2, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ đạt giá trị gần 16 triệu USD, giảm 8% so với tháng 2/2023, một phần do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Hai tháng đầu năm, xuất khẩu sang thị trường này đạt 34 triệu USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ kim ngạch xuất khẩu trong tháng đầu năm nay tăng trưởng mạnh. Tháng 1, Mỹ tăng 83% giá trị nhập khẩu cá tra từ Việt Nam.  

 

Bên cạnh kim ngạch xuất khẩu khả quan, theo VASEP, còn có một số tín hiệu tích cực cho thấy cá tra Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt tại thị trường Mỹ trong năm nay.

Cụ thể, mới đây, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng cho đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 19 (POR19) đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ từ 1/8/2021 đến 31/7/2022.

Theo đó có 6 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam được hưởng mức thuế chống bán phá giá thấp.  

Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn được hưởng mức thuế 0,00 USD/kg. 5 doanh nghiệp khác là: Công ty Cổ phần XNK Thuỷ sản Cần Thơ, Công ty Cổ phần Thủy sản Lộc Kim Chi, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia I.D.I, Công ty Cổ phần Hùng Vương, Công ty Cổ phần Thủy sản Cafatex đều được áp mức thuế chống phá giá 0,18 USD/kg.

Mức thuế chống phá giá chung mà DOC áp cho doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam trong đợt rà soát này là 2,39 USD/kg.

So với kết quả rà soát sơ bộ POR 19 được công bố vào tháng 9/2023 thì mức thuế cuối cùng POR19 cao hơn 0,04 USD/kg. Tuy nhiên, nhìn chung, mức thuế chống phá giá POR19 đã giảm đáng kể so với kết quả cuối cùng của đợt rà soát POR18 trước đó. Đây là tín hiệu khá tích cực cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra - basa của Việt Nam trong thời gian tới.

Yếu tố thứ hai, đó là tháng 3/2023, Chính phủ Mỹ đã công bố Sắc lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm thuỷ sản có xuất xứ từ Nga, nhằm siết chặt lệnh cấm nhập khẩu cá minh thái của Nga. Tuy nhiên, sắc lệnh này không nêu rõ cấm nhập khẩu các sản phẩm từ quốc gia thứ 3 sử dụng thủy sản Nga làm nguyên liệu chế biến.

Nhiều dự báo cho rằng, sắc lệnh này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến thị trường thủy sản thế giới, có thể sẽ thiết lập lại trật tự mới của ngành thủy sản toàn cầu. Việc ngừng nhập khẩu các sản phẩm thủy sản từ Nga tạo ra  khoảng trống lớn. VASEP đánh giá đây sẽ là cơ hội cho cá tra Việt Nam thay thế hai sản phẩm chủ lực là cá minh thái và cá tuyết cod.           

Anh Đào