|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mỹ tụt hạng trong top thị trường tiêu thụ cá tra Việt Nam

11:44 | 20/03/2024
Chia sẻ
Xuất khẩu cá tra sang Mỹ trong 2 tháng đầu năm nay đạt 34 triệu USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái chủ yếu nhờ kim ngạch tháng trước đó tăng gần gấp đôi. Với con số này, Mỹ tụt hạng trong top các thị trường tiêu thụ cá tra Việt Nam, đứng vị trí thứ ba, sau khối CPTPP và Trung Quốc & Hong Kong.

 

 

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tháng 2 kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt hơn 90 triệu USD, giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên lũy kế xuất khẩu cá tra tính đến hết tháng 2 sang các thị trường vẫn tăng 6% so với cùng kỳ và đạt 255 triệu USD.

 Số liệu: VASEP, Tổng Cục Hải quan (H.Mĩ tổng hợp)

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP) cho biết sự gia tăng này chủ yếu là do giá trị xuất khẩu trong tháng 1 tăng kỷ lục khi nhiều thị trường tăng cường nhập khẩu để tích trữ cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. 
 

Mỹ nhập khẩu 16 triệu USD cá tra từ Việt Nam trong tháng 2, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế xuất khẩu cá tra sang thị trường này trong 2 tháng đầu năm nay đạt 34 triệu USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái chủ yếu nhờ kim ngạch tháng trước đó tăng gần gấp đôi. Với con số này, Mỹ tụt hạng trong top các thị trường tiêu thụ cá tra Việt Nam, đứng vị trí thứ ba với tỷ trọng 13%, sau khối CPTPP (15%) và Trung Quốc & Hong Kong (29%). 

 

 Số liệu: VASEP, Tổng Cục Hải quan (H.Mĩ tổng hợp)

 

"Khó khăn, thách thức vẫn còn tuy nhiên những thông tin tích cực từ thị trường Mỹ cũng là tín hiệu tốt cho xuất khẩu cá tra Việt Nam trong thời gian tới", VASEP nhận định. 

Vừa qua, Bộ thương mại Mỹ đã công bố kết quả cuối cùng đợt xem xét hành chính lần thứ 19 (POR 19) đối với cá tra phile đông lạnh Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ trong giai đoạn 1/8/2021 - 31/7/2022.

Theo đó, mức thuế chống phá giá chung mà DOC áp cho doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam trong đợt rà soát này là 2,39 USD/kg.

Vĩnh Hoàn được hưởng mức thuế 0 USD/kg. Ngoài ra, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thuỷ sản Cần Thơ, Công ty Cổ phần Thủy sản Lộc Kim Chi, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia I.D.I, Công ty Cổ phần Hùng Vương, Công ty Cổ phần Thủy sản Cafatex đều được áp mức thuế chống phá giá 0,18 USD/kg.

Trung Quốc & Hong Kong vẫn là nhà nhập khẩu cá tra hàng đầu của Việt Nam với 23 triệu USD được tiêu thụ trong tháng 2, giảm 65% so với tháng 2/2023. Hai tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt 75 triệu USD, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2023.

 

Tháng 2, công ty CP Thủy sản Trường Giang là nhà xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này.

Trung Quốc tiếp tục sẽ là động lực của cá tra

 

Theo một số doanh nghiệp, đơn hàng trong tháng 1 và tháng 2 bắt đầu khởi sắc, giá cá tra nguyên liệu đã thoát đáy, tăng từ 25.000-26.000 đồng/kg năm 2023 lên 28.000-29.000 đồng/kg đầu năm 2024. Xuất khẩu cá tra năm nay dự báo sẽ tăng nhẹ so với năm 2023, có thể đạt được 2 tỷ USD, tăng hơn 10% so với 1,8 tỷ USD năm 2023, trong đó Trung Quốc & Hong Kong vẫn tiếp tục giữ phong độ là thị trường tiêu thụ nhiều nhất cá tra Việt Nam.

Tuy nhiên, nguồn cung cá tra nguyên liệu tại Việt Nam đang ở mức thấp do giá cá thấp kéo dài trong thời gian vừa qua cùng với xuất khẩu hồi phục chậm đã khiến nhiều hộ nông dân hạn chế mở rộng vùng nuôi. Bên cạnh đó, dịch bệnh và thời tiết bất lợi tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long khiến tỷ lệ hao hụt cá giống tăng, tác động đến nguồn cung cá giống.

Nhập khẩu cá tra của thị trường Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh tế của đất nước, khi tình hình kinh tế ổn định và tốt lên, các nhà nhập khẩu Trung Quốc sẽ tăng nhập hàng và một trong những ưu tiên chọn lựa ở thị trường Việt Nam là mặt hàng cá tra.

 

 

H.Mĩ