Xuất khẩu cá tra sang Brazil liên tục giảm
Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết theo số liệu cập nhật của ITC, 8 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị nhập khẩu cá thịt trắng của Brazil vẫn tăng 14,4% so với cùng kì năm trước.
Trong đó, giá trị nhập khẩu từ nhiều nguồn cung lớn và truyền thống của Brazil là Argentina, Trung Quốc hay Bồ Đào Nha đều tăng nhưng giá trị nhập khẩu từ Việt Nam lại giảm.
Hiện nay, sản phẩm cá hake phile đông lạnh (HS 030474) chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu nhập khẩu cá thịt trắng của Brazil, dao động từ 45,5 - 60% tổng giá trị nhập khẩu cá thịt trắng.
Đứng thứ 2 là sản phẩm cá tra phile đông lạnh (HS 030462), chiếm tỉ trọng 19 - 33% tổng nhập khẩu cá thịt trắng.
Trong 8 tháng đầu năm nay, Brazil đa dạng sản phẩm cá thịt trắng như: cá hake, cá cod, cá Alaska pollock từ nhiều nguồn cung khác nhau như: Argentina, Trung Quốc, Ecuador, Chile...
Theo VASEP, tính đến cuối tháng 9, có hơn 10 doanh nghiệp cá tra đang duy trì xuất khẩu sang thị trường Brazil, trong đó, giá trị xuất khẩu lớn hơn sang thị trường này đi từ các doanh nghiệp cá tra Cần Thơ và Bến Tre.
100% sản phẩm cá tra xuất khẩu sang thị trường Brazil ở dạng phile đông lạnh (HS 030462) với giá xuất khẩu trung bình từ 1,75 - 3,85 USD/kg.
Hiện, Brazil vẫn được các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam đánh giá là thị trường xuất khẩu tiềm năng tại khu vực Nam Mỹ.
Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, xuất khẩu cá tra sang thị trường này liên tục giảm sút. Một số doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường này vẫn cho rằng, đây là thị trường giá cao, có nhu cầu nhập khẩu sản phẩm cá tra chất lượng cao đi kèm với yêu cầu nhập khẩu khắt khe.
Có thể thấy, trong 8 tháng đầu năm nay, nhu cầu nhập khẩu sản phẩm cá thịt trắng từ các nguồn cung nội khối Nam Mỹ của thị trường Brazil vẫn đang gia tăng.
Ngoài ra, thị trường Trung Quốc cũng đang tiếp tục cung cấp sản phẩm cá hake phile đông lạnh - sản phẩm cá thịt trắng được chọn lựa nhiều hơn tại thị trường này.