Xuất khẩu cá tra quý III tăng 14%
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP), nhóm cá tra chế biến - dù chiếm tỷ trọng khiêm tốn - đã tăng trưởng mạnh mẽ với mức tăng đột phá 42%. Trong khi đó, cá tra nguyên con đông lạnh tăng 24% và các sản phẩm cá phile đông lạnh cũng ghi nhận mức tăng nhẹ 4%.
Đà tăng trưởng này phần lớn nhờ vào sự hồi phục của nhu cầu tiêu thụ từ các thị trường quốc tế. Tuy nhiên, không phải tất cả thị trường đều tích cực. Nửa đầu tháng 9 chứng kiến sự sụt giảm ở một số thị trường lớn như Trung Quốc và Hong Kong, với mức giảm lần lượt 19%, trong đó, riêng Hong Kong giảm 17%. Thái Lan cũng ghi nhận mức giảm 23%.
Dù vậy, tổng kim ngạch xuất khẩu tính đến ngày 15/9 vẫn ghi nhận tăng trưởng, nhờ kết quả xuất khẩu tích cực trong các tháng trước đó. Đặc biệt, xuất khẩu sang Mỹ đạt 240 triệu USD, tăng 23%, và Brazil đạt 81 triệu USD, tăng 26%.
Thị trường CPTPP, đặc biệt là Mexico, đóng vai trò quan trọng trong xuất khẩu cá tra Việt Nam. Mexico dẫn đầu khu vực này với kim ngạch 55 triệu USD, tăng 19% so với cùng kỳ. Canada cũng ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng, đạt 28 triệu USD, tăng 13%.
Ngoài ra, những tuần đầu tháng 9, việc giá cá tra nguyên liệu tiếp tục tăng cho thấy giá có dấu hiệu ấm dần lên. Tuần 37, giá cá tra nguyên liệu là 26.400 đồng/kg, giảm so với mức 28.900 đồng/kg của tuần 33, nhưng vẫn tương đối cao so với các thời điểm khác trong 8 tháng đầu năm 2024.
Với nhu cầu phục vụ các lễ hội cuối năm, việc các doanh nghiệp chuẩn bị tốt nguồn hàng sẽ giúp tận dụng cơ hội mở rộng thị phần cho các sản phẩm giá trị gia tăng, đặc biệt là ở thị trường Trung Quốc.