Hàng hóa

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh những tháng đầu năm 2019

16:32 | 05/06/2019

Chia sẻ

VASEP cho hay 4 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu sản phẩm này sang Hàn Quốc lại giảm hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Cho tới nay, Hàn Quốc vẫn còn là thị trường khá "xa lạ" với cá tra Việt Nam.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), 4 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu cá tra, basa sang Hàn Quốc lại giảm hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2018, giá trị này đạt 5,75 triệu USD, tăng 28% so với 2017.

Hàn Quốc vẫn còn là thị trường khá "xa lạ" với cá tra Việt Nam

Trong hơn 8 năm qua, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Hàn Quốc tăng trưởng trung bình. Hàn Quốc hiện là thị trường xuất khẩu cá tra, basa đứng thứ 51 trên tổng gần 120 thị trường.

Tháng 5/2015, Việt Nam và Hàn Quốc đã chính thức ký VKFTA. Hiệp định này có hiệu lực kể từ ngày 20/12/2015. 

Với những nội dung đã được thỏa thuận, nhiều chuyên gia cho rằng Hiệp định này sẽ mang đến những tác động tích cực cho các DN xuất khẩu thủy sản Việt Nam, nhất là xuất khẩu tôm và mực, bạch tuộc. 

Nhưng trên thực tế, VASEP cho biết xuất khẩu các sản phẩm thủy sản của Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc chưa nắm bắt và tận dụng được những ưu đãi về thuế quan từ FTA này.

Với sản phẩm cá tra, basa vốn vẫn chưa được nhiều người tiêu dùng và nhà nhập khẩu biết đến thì hầu như chưa có lực đẩy nào của FTA này giúp cho hoạt động xuất khẩu cá tra, basa sang thị trường này tăng trưởng hơn. Cho tới nay, thị hiếu của khách hàng Hàn Quốc vẫn trung thành với nhómhải sản và tôm.

Người Hàn Quốc tiêu thụ nhiều sản phẩm cá cơm, tôm, mực, cá ngừ, Alaska Pollack, cá thu, corvina vàng, cá thu đao, cá đuôi tóc, cá bẹt, cá tu sĩ, cá chình, cá đá và cá tuyết cod...

VASEP cho hay hiện nay, tỷ lệ nhập khẩu sản phẩm cá tra, basa của Hàn Quốc cũng chỉ chiếm từ 0,1 – 0,45% tổng giá trị nhập khẩu của nước này. Trong khi đó, giá trị nhập khẩu cá Alaska pollack chiếm tới 59 – 62% tổng giá trị nhập khẩu cá thịt trắng.

Việt Nam là nguồn cung lớn thứ ba sau Nga và Mỹ với thế mạnh là cá tra, basa phile đông lạnh. Cá Alaska pollack và cá Cod là hai loại cá thịt trắng rất phổ biến và được ưa chuộng tại Hàn Quốc. Đây là những sản phẩm thu hút thị hiếu tiêu dùng của quốc gia này.

Người Hàn Quốc đang tìm kiếm thủy sản thay thế cá thịt đỏ

Theo VASEP, nhận thức của người tiêu dùng Hàn Quốc đang dần thay đổi, khách hàng cũng bắt đầu tìm kiếm các thủy sản thay thế sản phẩm cá thịt đỏ mang nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. 

Do đó, VASEP dự báo trong tương lai sẽ có chỗ cho các sản phẩm cá thịt trắng, trong đó có cá tra, basa Việt Nam. Hiện nay, mức thuế nhập khẩu trung bình của Hàn Quốc đang áp dụng với cá tra, basa phile tươi, ướp lạnh (HS 030432) là 11,9% và cá tra, basa phile đông lạnh ở mức 7,9%. 

Giá nhập khẩu cá tra, basa trung bình của Hàn Quốc dao động từ 4,4 - 4,95 USD/kg (theo tính toán của ITC). 

VASEP cho rằng có thể trong tương lai, xuất khẩu cá tra sang thị trường này sẽ còn gia tăng, tuy nhiên ở hiện tại Hàn Quốc vẫn còn nhiều "mơ hồ" với sản phẩm cá tra, basa của Việt Nam.

Đức Quỳnh