Doanh nghiệp

Xuất khẩu cá tra của Vĩnh Hoàn có thể cải thiện trong những tháng cuối năm

08:22 | 15/08/2019

Chia sẻ

VCSC dự báo xuất khẩu của Vĩnh Hoàn sẽ cải thiện sau khi tạm thời chững lại trong 5 tháng đầu năm.

Theo báo cáo phân tích của Chứng khoán Bản Việt (VCSC) về CTCP Vĩnh Hoàn, trên cơ sở dữ liệu của Agromonitor, VCSC ước tính sản lượng cá tra xuất khẩu của Vĩnh Hoàn giảm 12% trong 6 tháng đầu năm.

Nguyên nhân có thể là tâm lý chờ đợi của khách hàng Mỹ trước khi nước này công bố kết quả kỳ soát xét thuế chống bán phá giá vào cuối tháng 4/2019 và việc tích trữ cá rô phi Trung Quốc vào cuối năm 2018 và trong quí II/2019 của các khách hàng này trước khi Mỹ tăng thuế đối với mặt hàng cá rô phi.

Tuy nhiên, xu hướng này tỏ ra chấm dứt trong tháng 6 khi giá trị xuất khẩu của Vĩnh Hoàn tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy giảm nhẹ giả định giá bán trung bình nhưng VCSC cho rằng chênh lệch giữa giá bán và giá cá nguyên liệu của Vĩnh Hoàn tiếp tục ở mức cao.

Biên lợi nhuận gộp sẽ tăng nhẹ trong năm 2019 nhờ giá cá tra nguyên liệu trong quí II/2019 giảm mạnh 27% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi giá bán của Vĩnh Hoàn chỉ giảm 17% xuống 3,7USD/kg (dựa trên số liệu của Agromonitor).

Đồng thời, VCSC nhận thấy giá trị hàng tồn kho của Vĩnh Hoàn vào quí II tăng 10% so với quí I. Nguyên nhân là công ty tích lũy cá nguyên liệu với giá thấp. 

Điều này, cùng với việc xuất khẩu thường đạt đỉnh vào cuối quí II và quí IV, cho thấy lợi nhuận 6 tháng cuối năm 2019 có thể khả quan hơn.

Mặt khác, VCSC cho rằng, Hiệp định EVFTA, dịch tả heo Châu Phi (ASF) bùng phát tại Trung Quốc và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang sẽ hỗ trợ hoạt động xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Cụ thể, khi có hiệu lực, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sẽ thúc đẩy xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang EU khi thuế nhập khẩu được giảm từ 5,5% xuống 0% trong 3 năm.

Ngoài ra, Rabobank dự báo sản lượng thịt heo Trung Quốc có thể giảm 30% trong năm 2019, qua đó thúc đẩy nhu cầu các nguồn cung đạm khác như cá tra.

Mức thuế mới của Mỹ có hiệu lực từ ngày 1/9/2019 cũng sẽ ảnh hưởng đến các loài cá thịt trắng nhập khẩu vào Mỹ như cá tuyết (cod) và cá minh thái (pollock), qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho cá tra Việt Nam.

TH