|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Xuất hiện lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Tesla mất việc dù Elon Musk đã quay xe, tuyên bố không cắt giảm 10% nhân sự

07:55 | 14/06/2022
Chia sẻ
Giám đốc khu vực của Tesla tại Singapore là cái tên nhân sự cấp cao đầu tiên của Tesla mất việc kể từ sau khi CEO Elon Musk cảnh báo về việc cắt giảm 10% nhân sự công ty.

Tưởng chừng như Tesla và Elon Musk đã quay xe sau khi tuyên bố sẽ không cắt giảm 10% nhân sự công ty, nhưng những động thái mới nhất dường như khiến những người lao động tại Tesla cảm thấy lo lắng, theo CNBC.

Cụ thể, tờ CNBC đưa tin phía Tesla đã sa thải Giám đốc khu vực Singapore chỉ hơn một tuần sau khi Giám đốc điều hành của hãng sản xuất ô tô điện, Elon Musk, cảnh báo về việc cắt giảm việc làm trên toàn cầu.

Dù Elon Musk đã quay xe tuyên bố không cắt giảm 10% nhân sự, song đã có những người đầu tiên mất việc. (Ảnh: Electrek).

Ngày 12/6, Christopher Bousigues đã đăng tải trên trang LinkedIn cá nhân, cho biết vai trò của ông tại Tesla đã “chấm dứt”. Trước đó, dữ liệu từ hồ sơ trang LinkedIn cá nhân của Bousigues cho thấy ông là Giám đốc khu vực của Tesla tại Singapore, đồng thời cũng đã làm việc cho nhà sản xuất xe điện của Mỹ trong hơn một năm.

Mặc dù không đưa ra lý do cụ thể cho việc bản thân bị sa thải, nhưng Christopher Bousigues tiết lộ rằng điều này có liên quan đến việc cắt giảm nhân sự mà CEO Tesla đã cảnh báo vài tuần trước.

Hiện tại, cả Christopher Bousigues, tỷ phú Elon Musk và công ty sản xuất xe điện hàng đầu thế giới Tesla đều chưa đưa ra bình luận gì thêm về vấn đề này.

Christopher Bousigues cho biết ông là Giám đốc khu vực đầu tiên của gã khổng lồ Tesla tại Đông Nam Á. Trong năm qua, ông và đội ngũ nhân viên của mình đã “xây dựng công việc kinh doanh từ đầu”.

Cựu nhân viên Tesla đã nêu bật một số thành tựu của mình bao gồm việc thành lập hai phòng trưng bày, một trung tâm dịch vụ và ra mắt Tesla Model Y vào tuần trước tại Singapore.

Trước đó, ngày 3/6, tỷ phú người Nam Phi Elon Musk đã tuyên bố Tesla sẽ giảm số nhân viên hưởng lương chính thức đi 10% vì “chúng ta đã tuyển dụng thừa nhân lực ở nhiều mảng. Lưu ý rằng chính sách này sẽ không áp dụng với những người đang thực sự sản xuất xe điện, pin, hoặc lắp đặt các hệ thống điện mặt trời. Số nhân viên hưởng lương theo giờ sẽ tăng lên”.

Ngay sau thông báo này, giá cổ phiếu Tesla đã lao dốc 9,2% trong cùng phiên giao dịch ngày 3/6. Trước đó một ngày, CEO Tesla cũng gửi một email với nội dung “cảm thấy cực kỳ tồi tệ với nền kinh tế Mỹ”.

Theo Forbes, giá trị khối tài sản ròng mà Elon Musk nắm giữ rơi vào khoảng 216,8 tỷ USD trước ngày 3/6, song đã giảm gần 17 tỷ USD một ngày sau đó, sau khi ông bị chỉ trích một cách rộng rãi vì “ép buộc” nhân viên của mình phải quay trở lại văn phòng làm việc 40 giờ/tuần hoặc phải nghỉ việc.

Sau đó một ngày, chính CEO Tesla đã đăng trên trang Twitter cá nhân: “Tổng số nhân viên sẽ tăng lên, nhưng số nhân viên hưởng lương chính thức nhìn chung sẽ đi ngang”.

Có thể thấy chỉ sau một ngày, phát ngôn của Elon Musk đã thay đổi hoàn toàn, từ giảm 10% số nhân viên hưởng lương chính thức (salaried staff) thành giữ cho số lượng nhóm nhân sự này đi ngang.

Tại ngày cuối năm 2021, Tesla có gần 100.000 nhân viên trên toàn cầu. Nếu Tesla cắt giảm 10% lực lượng lao động thì gần 10.000 người sẽ mất việc.

 

Theo danh sách tỷ phú của Forbes, tính đến ngày 14/6, CEO Tesla vẫn là người nắm giữ vị trí tỷ phú giàu nhất hành tinh với tổng giá trị khối tài sản ròng hơn 203 tỷ USD, nhiều hơn khoảng 63 tỷ USD so với người xếp thứ hai là ông trùm đế chế xa xỉ Pháp Bernard Arnault.

Doanh Chính