|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Khối tài sản ròng của Elon Musk bị 'thổi bay' 17 tỷ USD sau thông tin muốn sa thải 10% nhân viên Tesla

07:27 | 06/06/2022
Chia sẻ
Trong thời gian gần đây, những dòng tweet hoặc thông tin bị rò rỉ của Elon Musk được lan truyền trên mạng đã khiến khối tài sản ròng của chính CEO Tesla "bốc hơi" đáng kể.

Ngày 3/6, tỷ phú người Nam Phi Elon Musk đã tuyên bố Tesla sẽ giảm số nhân viên hưởng lương chính thức đi 10% vì “chúng ta đã tuyển dụng thừa nhân lực ở nhiều mảng. Lưu ý rằng chính sách này sẽ không áp dụng với những người đang thực sự sản xuất xe điện, pin, hoặc lắp đặt các hệ thống điện mặt trời. Số nhân viên hưởng lương theo giờ sẽ tăng lên”.

Ngay sau thông báo này, giá cổ phiếu Tesla đã lao dốc 9,2% trong cùng phiên giao dịch ngày 3/6. Trước đó một ngày, CEO Tesla cũng gửi một email với nội dung “cảm thấy cực kỳ tồi tệ với nền kinh tế Mỹ”.

Theo Forbes, giá trị khối tài sản ròng mà Elon Musk nắm giữ rơi vào khoảng 216,8 tỷ USD trước ngày 3/6, song đã giảm gần 17 tỷ USD một ngày sau đó, sau khi ông bị chỉ trích một cách rộng rãi vì “ép buộc” nhân viên của mình phải quay trở lại văn phòng làm việc 40 giờ/tuần hoặc phải nghỉ việc.

Tỷ phú Elon Musk chứng kiến khối tài sản ròng "bốc hơi" 17 tỷ USD. (Ảnh: Forbes).

Matt Maley, chuyên gia về thị trường của công ty quản lý tài sản Miller Tabak cho biết: “Điều mà các nhà đầu tư mong muốn nhất lúc này là Elon Musk im lặng. Tuần trước, ông ta im lặng một cách kỳ lạ và giá cổ phiếu Tesla cuối cùng đã chứng kiến ​​một đợt phục hồi tốt đẹp. Mặc dù đã tăng trở lại 14% vào đầu tuần trước và tăng tiếp 2% cho đến kết phiên giao dịch ngày 2/6, giá cổ phiếu Tesla vẫn kết thúc tuần với mức giảm 33% kể từ đầu năm. Phần lớn khoản lỗ đến sau khi Elon Musk tuyên bố đạt thỏa thuận mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD vào ngày 14/4”.

Những dòng tweet của Elon Musk đã khiến giá cổ phiếu Tesla biến động dữ dội trong những tuần gần đây. Ví dụ, khi CEO Tesla đăng dòng tweet cho biết thỏa thuận mua lại Twitter được tạm hoãn vào ngày 13/5, giá cổ phiếu Tesla đã tăng 5,7% vào ngày hôm đó. Và trong khi những bình luận mới nhất của ông được đưa ra trong một email bị rò rỉ cho Reuters, thì các nhà đầu tư có thể đã rất quan tâm. Tháng trước, tại một hội nghị được tổ chức ở Miami, Elon Musk đã nói rằng Mỹ "có lẽ" đã rơi vào suy thoái do lạm phát được thúc đẩy bởi chính phủ.

Triển vọng của Elon Musk trái ngược với quan điểm của một số nhà kinh tế, bao gồm cả chuyên gia Jan Hatzius của Goldman Sachs, người đã viết trong một lưu ý vào tuần trước rằng lo ngại suy thoái "sẽ bị thổi phồng quá mức trừ khi những cú sốc tiêu cực mới xảy ra”. Tuy nhiên, những chia sẻ của Elon Musk dường như vẫn văng vẳng bên tai các nhà đầu tư.

Ông Matt Maley nói: “Thật tuyệt khi mọi người muốn mua xe điện để giúp giảm ô nhiễm môi trường, nhưng đa số xe điện của Tesla đều rất đắt. Nếu ông ta lo lắng về nền kinh tế Mỹ, sẵn sàng sa thải 10% lực lượng lao động, thì điều đó cho bạn biết điều gì về quan điểm của Elon Musk với nhu cầu của thị trường dành cho xe điện của ông ta? Nếu sự suy thoái xảy ra, công ty của ông ấy sẽ chịu ảnh hưởng”.

Tesla tiếp bước các công ty công nghệ

Nhấ mạnh vào Elon Musk và Tesla, nhà phân tích Jeffrey Osborne của Cowen đã hạ kỳ vọng giá cổ phiếu của Tesla từ 790 USD xuống 700 USD/cổ phiếu vào ngày 3/6 (giá đóng cửa ở mức 703,55 USD trong phiên giao dịch cùng ngày), với lý do lo ngại kéo dài về khả năng sản xuất ở Trung Quốc do ảnh hưởng từ các đợt phong tỏa, vốn đã đè nặng lên giá cổ phiếu công ty trong những tuần gần đây.

Theo nhà phân tích Garrett Nelson của CFRA, những bình luận bị rò rỉ của Elon Musk có khả năng khiến các nhà đầu tư cảm thấy bất an hơn bao giờ hết. Ông nói: “Tesla là một công ty có tốc độ tăng trưởng cao, vẫn đang trong quá trình tăng cường sản xuất tại hai nhà máy hoàn toàn mới. Vì vậy, việc hạn chế tuyển dụng đặt ra một dấu hỏi. Đánh giá theo phản ứng giá cổ phiếu ngày hôm nay, thị trường dường như đang đặt ra những giả định tồi tệ với Tesla”.

Bất chấp tin tức gây sốc bị rỏ rỉ, Tesla gần như không quan tâm tới kế hoạch về nhân sự được báo cáo. Robert Schein, Giám đốc đầu tư của Blanke Schein Wealth Management cho biết: “Nhiều công ty công nghệ khác đang đi theo con đường tương tự. Chẳng hạn, Facebook gần đây đã thông báo kế hoạch tạm dừng tuyển dụng, hoặc Coinbase đang tiến xa hơn khi hủy bỏ những “offer” công việc đã gửi trước đó. Thông báo của Tesla là quân cờ domino tiếp theo sụp đổ và các nhà đầu tư đang bắt đầu chú ý đến những tai ương tài chính đối với các công ty tăng trưởng. Chỉ số Nasdaq về công nghệ đã giảm gần 2,5% khi kết phiên giao dịch ngày 3/6, xóa sạch mức tăng trước đó và nâng mức lỗ trong năm lên 23%”.

Với việc giá trị tài sản ròng “bốc hơi” gần 17 tỷ USD, tỷ phú Elon Musk đã chứng kiến tổng cộng 55 tỷ USD bị xóa khỏi khối tài sản ròng kể từ đầu năm. Tuy nhiên, trên bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu hiện tại của Forbes, CEO Tesla vẫn là người giàu nhất thế giới, nhiều hơn người đứng thứ hai là tỷ phú Bernard Arnault, ông trùm hàng xa xỉ người Pháp khoảng 59 tỷ USD.

Quốc Anh

30 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức, cao nhất 100% bằng tiền mặt
Từ ngày 4/10 đến 10/10, trên thị trường chứng khoán Việt Nam có 30 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng cổ phiếu, bằng tiền mặt hoặc phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu. Trong đó có những cái tên như Ngân hàng MSB, Gemadept, Mía đường Sơn La, Chứng khoán BSC, …