|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Xiaomi, Apple, Huawei cùng ra mắt sản phẩm mới, Digiworld lãi kỷ lục trong quý IV

16:30 | 24/01/2022
Chia sẻ
Quý IV vừa qua, Digiworld - nhà phân phối các dòng điện thoại của Xiaomi, Apple Huawei đã báo lãi kỷ lục, trong đó tất cả các ngành hàng đều tăng trưởng doanh thu hai đến ba chữ số.

CTCP Thế Giới Số (Digiworld -  Mã: DGW) vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2021 với doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lập kỷ lục với con số lần lượt là 7.922 và 327 tỷ đồng. So với cùng kỳ, doanh thu tăng tương ứng 97% và lợi nhuận tăng 230%.

Xiaomi, Apple, Huawei ra mắt sản phẩm mới, Digiworld lãi kỷ lục trong quý IV - Ảnh 1.

Nguồn: Digiworld.

Công ty cho biết, nhìn chung vào quý IV - thời điểm các lệnh giãn cách được gỡ bỏ, các hoạt động kinh doanh trở lại bình thường, vận chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng hơn đã giúp Digiworld có thể hoàn thành đáp ứng nhu cầu lớn các mặt hàng ICT. 

Ngoài ra, việc cải thiện biên lợi nhuận gộp từ mảng máy tính xách tay và máy tính bảng trong xu hướng ngắn và trung hạn (do nhu cầu cao và nguồn cung hạn chế) từ quý II/2021 đã giúp công ty mang về những con số doanh thu, lợi nhuận cao kỷ lục.

Riêng trong quý IV, mảng máy tính xách tay và máy tính bảng đóng góp 3.340 tỷ đồng vào tổng doanh thu, tương đương 42% và gấp 2,78 lần cùng kỳ.

Nguyên nhân do lượng cầu tắt nghẽn trong quý III trước đó và cả lượng đơn hàng lớn của thời điểm "Back to school" quý IV – mùa xu hướng học tập làm việc tại nhà lên ngôi, máy tính càng thêm thiết yếu. 

Với ngành hàng điện thoại di động, đây là mảng đóng góp doanh thu lớn nhất cho quý IV cũng như cả năm 2021.

Doanh thu khủng của mảng này có sự đóng góp không nhỏ từ việc ra mắt các sản phẩm mới của các hãng như Xiaomi, Apple, Huawei. Trong quý, Xiaomi giữ vững vị trí thứ ba với thị phần 13%, tăng 3% so với cùng kỳ và Apple đạt xấp xỉ 8,5% thị phần.

Ngoài ra, hai mảng thiết bị văn phòng và hàng tiêu dùng cũng chứng kiến mức tăng lần lượt là 95% và 15% nhờ vào nhu cầu hồi phục.

Như vậy, cả năm 2021, doanh thu thuần của Digiworld đạt 20.972 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 657 tỷ, tăng lần lượt hơn 67% và 160% so với cùng kỳ. Nhờ đó, Digiworld vượt 38% kế hoạch doanh thu và vượt 119% kế hoạch lợi nhuận năm.

Xiaomi, Apple, Huawei ra mắt sản phẩm mới, Digiworld lãi kỷ lục trong quý IV - Ảnh 2.

Cả 4 ngành hàng của Digiworld đều tăng trưởng tích cực qua các năm. (Nguồn: MH tổng hợp từ Digiworld).

Sang 2022, Digiworld cho biết cũng vẫn sẽ duy trì, theo đuổi mục tiêu tăng trưởng 25% mỗi năm. Hiện công ty chưa công bố cụ thể kế hoạch 2022.

Kết phiên 24/1, cổ phiếu DGW đã giảm sàn phiên thứ hai liên tiếp về 88.800 đồng/cp sau thông tin Digiworld không còn là nhà phân phối độc quyền của Xiaomi tại Việt Nam. Cụ thể, Synnex FPT vừa ký thoả thuận hợp tác chiến lược để trở thành nhà phân phối chính hãng sản phẩm điện thoại và đồ gia dụng thông minh Xiaomi tại Việt Nam. 

Minh Hằng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/6: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/6: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.