|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xi măng Việt Nam xuất khẩu sang Philippines không còn bị áp thuế tự vệ

15:49 | 13/11/2022
Chia sẻ
Sau ngày 22/10/2022, xi măng toàn cầu trong đó có Việt Nam xuất khẩu sang Philippines không còn bị áp thuế tự vệ.

Theo Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương), ngày 5/10, Ủy ban Thuế quan Philippines (TC) đã ban hành kết luận cuối cùng về vụ việc gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với xi măng Type 1 (mã AHTN 2523.29.90) và xi măng Type 1P (mã AHTN 2523.90.00).

Theo đó, TC kết luận trong thời kỳ rà soát, xi măng nhập khẩu từ các nước, trong đó có Việt Nam, không gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất xi măng của Philippines.

Căn cứ kết luận điều tra và kiến nghị của TC, Bộ trưởng Bộ Công Thương Philippines quyết định không gia hạn biện pháp tự vệ. Thuế tự vệ đối với xi măng nhập khẩu vào Philippines sẽ hết hạn vào 22/10/2022. Và Philippines không gia hạn biện pháp tự vệ đối với xi măng nhập khẩu.

Trước đó, sau quá trình điều tra Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines (DTI) kết luận lượng nhập khẩu xi măng đã gia tăng đột biến, gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước trong thời kỳ điều tra.

Để bảo vệ ngành sản xuất nội địa, đầu năm 2019, Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines đã quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời 8,40 Php/túi 40kg, tương đương khoảng 4 USD/tấn đối với xi măng Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này.

Hoàng Anh

Dự báo VN-Index năm 2026 của các CTCK: Cao nhất 2.113 điểm
Bước sang năm 2026, các bộ phận phân tích cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng trước một giai đoạn mới, khi bối cảnh vĩ mô trong nước, triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp và những cải cách mang tính cấu trúc của thị trường vốn cùng tạo nền tảng cho các kịch bản VN-Index ở mặt bằng cao hơn so với giai đoạn trước.