|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Xây dựng Hòa Bình muốn trích 10% lợi nhuận cho ban điều hành, cán bộ chủ chốt nếu cán mốc lãi tỷ USD

11:11 | 04/08/2022
Chia sẻ
Trong 10 năm tới, HBC đặt mục tiêu sẽ đạt 21.875 tỷ đồng lợi nhuận. Nếu đạt được, công ty đề xuất với cổ đông trong lần ĐHĐCĐ bất thường sắp tới sẽ thưởng cho các ban điều hành, cán bộ trọng yếu 10% số lợi nhuận.

Chủ tịch Lê Viết Hải đang trình bày các ý kiến và tham vọng mục tiêu lợi nhuận 1 tỷ USD tại ĐHĐCĐ thường niên 2022 của HBC. (Ảnh: Minh Hằng). 

Ngày 24/8 tới đây, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã: HBC) sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2022 tại TP HCM để thay đổi một số ngành, nghề đăng ký kinh doanh và điều lệ công ty phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành nhằm phát hành cổ phiếu theo phương án phát hành riêng lẻ đã được thông qua ngày 25/4/2022.

Tại Đại hội sắp tới, HBC sẽ công bố mục tiêu đến năm 2032 sẽ đạt được 437.500 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận 21.875 tỷ đồng. Do đó, tập đoàn sẽ xin ý kiến cổ đông để thưởng cho ban điều hành, cán bộ trọng yếu 10% lợi nhuận nếu đạt mục tiêu lãi gần tỷ USD vào năm 2032, tương đương số tiền thưởng khoảng 2.187 tỷ đồng).

Công ty dự kiến sẽ thưởng thêm 50% phần vượt mức kế hoạch lợi nhuận 21.875 tỷ đồng nói trên. Chế độ thưởng sẽ được duy trì khi doanh thu tăng 5 lần trong 5 năm và lợi nhuận tăng trên 5%.

Theo HBC, việc phân phối tiền thưởng này do ban điều hành đề xuất căn cứ vào Quy chế khen thưởng được Hội đồng quản trị phê duyệt dựa trên đánh giá hiệu quả của sự đóng góp và mức độ hoàn thành các mục tiêu chủ yếu của từng cá nhân, đơn vị trong suốt quá trình triển khai thực thi chiến lược.

Kế hoạch chia thưởng cho các cán bộ trọng yếu của HBC đã được Chủ tịch Lê Viết Hải nêu ra trong cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên hồi tháng 4. Lúc đó, ông Hải nói trước cổ đông đồng ý mức thưởng 10% cho cán bộ nhân viên nếu HBC đạt được mục tiêu 1 tỷ USD sau 5 năm. Thậm chí, nếu HBC vượt và đạt 2 tỷ USD lợi nhuận, người đứng đầu còn đề nghị chia 500 triệu USD cho nhân viên.

Cũng lúc đó, trước mục tiêu đến năm 2032 là doanh thu đạt 20 tỷ USD, lợi nhuận 1 tỷ USD, vị Chủ tịch nói rằng mức kế hoạch dài hạn này dựa trên con số chỉ tiêu của năm 2022 và cho rằng dù thách thức nhưng vẫn có khả năng đạt được.

"Theo ước tính, giá trị thị trường xây dựng thế giới năm qua đạt 12.500 tỷ USD. Dự báo đến 2030 con số sẽ tăng lên 19.000 tỷ USD. Vậy, con số của HBC thực ra chưa tới 0,1% toàn thị trường. Nên con số này là khả thi", vị Chủ tịch người gốc Huế khẳng định.

 Kết quả kinh doanh của HBC theo năm. (Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của HBC).

Để đạt được mục tiêu này, HBC đang đẩy mạnh việc phát triển ra nước ngoài. Ông Hải chia sẻ, dự kiến trong quý II, các văn phòng công ty thành viên của HBC tại Sydney và Brisbane (tại Australia) sẽ mở cửa hoạt động. Đến quý IV, tập đoàn sẽ triển khai xây dựng dự án tại khu vực Great Sydney và New South Wales, đồng thời tham gia công tác xây dựng tại Brisbane và Gold Coast nhằm chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic Brisbane sẽ diễn ra vào năm 2032.

Sắp tới, HBC sẽ phát hành 74 triệu cổ phiếu để huy động vốn bổ sung cho hoạt động kinh doanh và thực hiện mục tiêu chiến lược 10 năm. Chủ tịch Lê Viết Hải từng hé lộ đã có nhà đầu tư Nhật Bản muốn mua lại 5 triệu cổ phiếu trong số đó với giá 32.500 đồng/cp (cao gấp rưỡi so với thị giá HBC chốt phiên 3/8 là 21.300 đồng/cp). Bên cạnh đó cũng có nhà đầu tư trong nước muốn mua cổ phiếu phát hành của HBC với tỷ lệ cao, đó là các nhà phát triển bất động sản, tuy nhiên vẫn chưa có thỏa thuận cụ thể, ông Hải phát biểu tại ĐHĐCĐ thường niên.

 Diễn biến giá cổ phiếu HBC từ đầu năm đến nay. (Nguồn: TradingView).

Minh Hằng

Fed đón tin vui: Lạm phát tháng 7 đã hạ nhiệt
Trong tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, chững lại đáng kể so với tháng trước đó nhờ vào việc giá xăng dầu hạ nhiệt.