|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Xây dựng Hòa Bình có thể nhận về 279 tỷ đồng tiền bồi thường

07:56 | 10/10/2022
Chia sẻ
Xây dựng Hoà Bình vừa công bố thông tin thắng kiện với Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên và CTCP Công viên Sài Gòn Silicon (SG Silicon) với tổng số tiền bồi thường nhận về khoảng 279 tỷ đồng.

 Ảnh tư liệu: MH.

Ngày 6/10, CTCP Xây dựng Hoà Bình (Mã: HBC) cho biết đã nhận được Quyết định của Toà án Nhân dân TP HCM về việc không chấp thuận yêu cầu của SG Silicon đề nghị huỷ phán quyết trọng tài được lập ngày 13/5/2022 cho vụ tranh chấp giữa SG Silicon và HBC.

Chi tiết hơn về vụ tranh chấp, SG Silicon và HBC đã ký hợp đồng thi công hạng mục tại dự án Xây dựng và phát triển khu công viên Sài Gòn Silicon, với giá trị hơn 228 tỷ đồng.

Trong quá trình làm việc phát sinh những bất đồng, tháng 12/2021, HBC đã khởi kiện SG Silicon ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VIAC, để chấm dứt hợp đồng và đòi tiền. Vụ kiện này đã được trọng tài phán quyết chấp thuận vào ngày 13/5/2022 , buộc SG Sillicon thanh toán tiền cho HBC. Tuy nhiên SG Sillicon đã không đồng ý với phán quyết, và ngày 3/6/2022 SG Sillicon đã có đơn yêu cầu Tòa án nhân dân TP HCM tuyên hủy phán quyết trên.

Tại quyết định cuối cùng của Toà án, SG Sillicon vẫn sẽ phải thanh toán cho HBC 155,5 tỷ đồng, bao gồm hơn 129 tỷ đồng khối lượng đã thực hiện theo hợp đồng; 26,5 tỷ đồng tiền lãi do chậm thanh toán. Bên cạnh đó, SG Silicon cũng sẽ chi trả 440 triệu đồng phí luật sư và hơn 1,3 tỷ phí trọng tài. 

Đối với tranh chấp diễn ra giữa HBC với Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên (Tài Nguyên), Quyết định của Toà án Nhân dân TP HCM cũng không chấp thuận yêu cầu của Công ty Tài Nguyên đề nghị huỷ phán quyết trọng tài ngày 18/3/2022 cho vụ tranh chấp giữa HBC và Công ty Tài Nguyên.

Thực tế, Công ty Tài Nguyên đã ký với HBC 4 hợp đồng thi công, nhưng do chưa thống nhất được nội dung về quyết toán, Công ty Tài Nguyên chưa thanh toán tiền cho HBC. Đây là lý do khiến HBC khởi kiện Công ty Tài Nguyên vào ngày 10/11/2021.

Theo quyết định cuối cùng của Toà án Nhân dân TP HCM, Công ty Tài Nguyên sẽ phải thanh toán cho HBC 74,8 tỷ đồng tiền nợ gốc của 4 hợp đồng; 48,7 tỷ đồng tiền lãi phát sinh từ 4 hợp đồng nói trên.  Như vậy tổng số tiền HBC nhận về là 123,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Công ty Tài Nguyên cũng sẽ chi trả hơn 1,26 tỷ phí trọng tài và phí luật sư 400 triệu đồng.

Mỹ Linh