|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

WSJ: Alibaba, Tencent sắp vào 'danh sách đen' của Mỹ

15:22 | 07/01/2021
Chia sẻ
Hai tập đoàn lớn của Trung Quốc là Alibaba và Tencent có nguy cơ bị ghi tên vào "danh sách đen" các công ty bị cấm nhận đầu tư của Mỹ, tiếp nối các công ty công nghệ trước đó là Huawei hay ZTE.
'Danh sách đen' của Mỹ sắp có tên Alibaba, Tencent - Ảnh 1.

'Danh sách đen' của Mỹ sắp có tên Alibaba, Tencent. (Ảnh: CNBC).

Theo The Wall Street Journal, các quan chức Mỹ đang xem xét việc đưa hai tập đoàn lớn của Trung Quốc là Alibaba và Tencent vào danh sách cấm nhận đầu tư. Đây là một động thái nhằm thu hẹp cổ phần của các nhà đầu tư Mỹ vào các công ty lớn của Trung Quốc.

Một nguồn tin thân cận cho biết các quan chức của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ trong những tuần gần đây đã thảo luận về việc mở rộng "danh sách đen" các công ty Trung Quốc bị cấm tiếp nhận đầu tư nếu các công ty này có mối quan hệ với quân sự và an ninh Trung Quốc.

Trước đó, chính phủ Mỹ đã công bố "danh sách đen" ban đầu vào tháng 11/2020 với 31 công ty. Theo Reuters, sắc lệnh cũng yêu cầu các nhà đầu tư Mỹ phải bán toàn bộ cổ phần, cổ phiếu đang nắm giữ tại các công ty này trong vòng một năm.

Tencent và Alibaba hiện là hai công ty niêm yết có giá trị nhất của Trung Quốc, với tổng vốn hóa thị trường của cả hai đạt hơn 1,3 nghìn tỷ USD.

Trong ngày 6/1, sau khi thông tin trên được công bố, cổ phiếu của Alibaba trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York đã giảm hơn 5%, trong khi đó Tencent giảm khoảng 4% trên thị trường chứng khoán phi tập trung Mỹ.

Cùng ngày hôm đó, Sở Giao dịch Chứng khoán New York cũng thông báo sẽ tiếp tục quá trình hủy niêm yết ba công ty viễn thông lớn của Trung Quốc, dù trước đó họ đã rút lại kế hoạch này do chỉ đạo từ Bộ Tài chính Mỹ.

Việc lập "danh sách đen" là một trong những nỗ lực của chính quyền Mỹ nhằm cấm người dân nước này đầu tư vào các công ty Trung Quốc có tên. Đại diện của các công ty trên hiện chưa có động thái phản ứng trước thông tin trên, theo Bloomberg.

Tường Vy