Tài chính

World Bank: Dự trữ ngoại tiếp tục tăng chứng tỏ khả năng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam

07:30 | 21/09/2020

Chia sẻ

Theo World Bank, vào cuối tháng 8, dự trữ ngoại hối của NHNN đạt 92 tỉ USD, tăng 12 tỉ so với cuối tháng 12. Mặc dù mức tăng này không cao như mức tăng cùng kì năm 2019, nhưng nó chứng tỏ khả năng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam.
World Bank: Dự trữ ngoại tiếp tục tăng chứng tỏ khả năng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnamnet)

Tại báo cáo Cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 9 vừa được phát hành, Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho biết dự trữ ngoại hối của Việt Nam tiếp tục được tích luỹ, trong khi tỷ giá hối đoái vẫn ổn định.

Theo World Bank, vào cuối tháng 8, dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là 92 tỉ USD, tăng 12 tỉ so với mức 80 tỉ USD vào cuối tháng 12.

"Mặc dù mức tăng này không cao như mức tăng cùng kì năm 2019, nhưng nó chứng tỏ khả năng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam", Báo cáo World Bank nêu rõ.

World Bank nhận định, Việt Nam đã đạt mức thặng dư thương mại hàng hóa cao kỉ lục và thu hút được dòng vốn FDI lớn cho dù có đại dịch. Hoạt động này đã giúp giảm thiểu tác động của việc giảm lượng kiều hối và thu nhập bằng ngoại tệ từ du khách nước ngoài.

Cán cân thanh toán của Việt Nam cũng đã thể hiện tính chống chịu cao khi tỷ giá VND/USD được duy trì ở mức ổn định.

Cán cân thanh toán tiếp tục thặng dư trong 8 tháng đầu năm 2020. Trong tháng 8, xuất khẩu của Việt Nam ổn định, tăng trưởng 1,42% mỗi tháng (SA), nhưng dòng vốn FDI vào Việt Nam giảm đáng kể, chỉ đạt khoảng 720 triệu USD trong tháng 8 so với 3,1 tỉ USD vào tháng 7 năm 2020. Việt Nam đã nhận được 19,5 tỉ USD vốn FDI trong 8 tháng đầu năm 2020, giảm 14% so với cùng kì năm 2019.

Đối với tín dụng, World Bank cho rằng, dư nợ cho vay đối với nền kinh tế tiếp tục ở mức vừa phải. Tăng trưởng tín dụng trong tháng 7 tiếp tục giảm, ở mức 9,4% so với cùng kì năm trước, phản ánh sự suy giảm trong hoạt động kinh tế mặc dù NHNN có chính sách giảm lãi suất và khuyến khích tín dụng thương mại.

Tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế tiếp tục xu hướng đi xuống, và xu hướng này được ghi nhận lần đầu tiên vào tháng 2, giảm xuống 9,7% (so với cùng kì) vào tháng 6 và 9,4% (so với cùng kì) trong tháng 7. 

"Mặc dù ở mức thấp so với trước đây, tỉ lệ này vẫn cao hơn nhiều lần tốc độ tăng GDP, phản ánh việc NHNN nới lỏng điều kiện tiền tệ và tín dụng để hỗ trợ nền kinh tế", World Bank đánh giá.

Quốc Thụy