|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

World Bank dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng liên tiếp trên 6,5% trong 3 năm 2022-2024

20:36 | 08/08/2022
Chia sẻ
World Bank dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 có thể đạt 7,5% và sẽ giảm nhẹ xuống 6,7% trong năm 2023 và dự kiến đạt 6,5% trong năm 2024.

Thông tin này được bà Dorsati Madani, Chuyên gia kinh tế cao cấp, Ban Kinh tế vĩ mô, Thương mại & Đầu tư, Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra tại buổi toạ đàm công bố Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam: Giáo dục để tăng trưởng diễn ra chiều nay 8/8.

Theo bà Dorsati Madani, mặc dù môi trường kinh tế toàn cầu có nhiều thách thức, nhưng triển vọng của nền kinh tế Việt Nam vẫn thuận lợi theo dự báo cơ sở.

"Do tác động xuất phát điểm thấp, GDP dự kiến tăng trưởng của Việt Nam sẽ đạt mức cao trong năm 2022 và giảm nhẹ sau đó quay về như trước đại dịch. Cụ thể,WB dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 có thể đạt 7,5% và sẽ giảm nhẹ xuống 6,7% trong năm 2023 và dự kiến đạt 6,5% trong năm 2024. 

 WB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ liên tục đạt trên 6,5% trong 3 năm 2022-2024

Lạm phát bình quân dự kiến rơi vào khoảng 3,8% trong năm 2022, khi nhu cầu trong nước tiếp tục được củng cố, chi phí giao thông và đầu vào trung gian nhập khẩu chuyển tải vào giá thành sản phẩm cuối cùng. Dự báo CPI cho năm 2022 giả định rằng lạm phát tiếp tục tăng trong nửa cuối năm 2022.

Mặc dù cú sốc giá nhiên liệu dự kiến sẽ tiêu tan vào năm 2023 nhưng hiệu ứng lan tỏa vòng hai tiếp tục diễn ra và tốc độ tăng trưởng GDP 6,7% theo dự báo cho năm sẽ khiến cho CPI tăng đến 4% trước khi giảm về 3,3% trong năm 2024, vị chuyên gia từ WB nhận định.

Việt Nam phục hồi vững chắc nhưng không đầy đủ

Nguyên nhân khiến WB đưa ra dự báo trên là do trong giai đoạn hậu COVID-19, nền kinh tế Việt Nam phục hồi khá vững chắc nhưng không đầy đủ. Tình trạng khó khăn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, khó tiếp cận nguyên vật liệu đầu vào và tình trạng thiếu hụt lao động gây khó khăn cho các doanh nghiệp, nếu kéo dài sẽ gây tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp.

Có tới 25% số hộ gia đình mà WB khảo sát hồi tháng 5/2022 cho biết thu nhập của họ vẫn chưa phục hồi trở lại bằng với mức tháng 4/2021 cho thấy những cú sốc do COVID-19 vẫn rất nặng nề.

Nguồn: WB.

Trong thời gian tới, bà Dorsati Madani cho biết, do nền rất thấp của năm ngoái nên năm nay, dự báo kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh. Đại diện WB cho biết, sự phục hồi này được đưa ra dựa trên giả định về việc nhu cầu trong nước được khôi phục cũng như sự dịch chuyển từ các hoạt động của chế biến, chế tạo sang khu vực dịch vụ, xuất khẩu có thể không tăng trong giai đoạn ngắn trước mắt.

Thách thức lớn khi kinh tế thế giới suy thoái

Các chuyên gia tại WB cho rằng, môi trường kinh tế toàn cầu ngày càng rủi ro và trở nên thách thức trong những năm gần đây, sự tăng trưởng chậm lại ở các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam đó là khu vực Euro, Trung Quốc.

Điều này ảnh hưởng rất lớn đến xuất khẩu của Việt Nam do châu Âu chiếm tới hơn 30% tổng kim ngạch xuất khẩu. COVID-19 mới những biến chủng mới cũng gây thách thức không nhỏ cho Việt Nam, Trung Quốc tăng trưởng chậm lại cho các biện pháp kiểm soát COVID-19 rất ngặt nghèo, ảnh hưởng đến các chuỗi giá trị toàn cầu và tăng trưởng của chính Trung Quốc.

Cuộc xung đột của Nga và Ukraine cũng gây ra những cú sốc về giá cả và nguồn cung hàng hoá trên thế giới, dẫn đến lạm phát toàn cầu. Điều này làm cho tình hình ngày càng xấu hơn và làm cho chuỗi cung ứng càng gián đoạn. Giá dầu vào cuối tháng 6 tăng 30% so với giai đoạn trước, điều này gây tác động lạm phát đến toàn cầu.

Trong khi đó, rủi ro trong nước cũng không kém phần thách thức, xuất khẩu bị chững lại tại những thị trường xuất khẩu chính, các chuỗi giá trị toàn cầu của Việt Nam cũng bị gián đoạn, nguyên vật liệu đầu vào bị khan hiếm, kéo dài tiến độ giao hàng do những chính sách thắt chặt của Trung Quốc, thiếu hụt lao động bị đẩy lên cao cũng là những thách thức cho nền kinh tế Việt Nam. 

Đại diện Ngân hàng Thế giới, bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cũng cho hay, nền kinh tế Việt Nam vẫn tương đối vững vàng và có sự phục hồi mạnh mẽ sau giai đoạn COVID-19.

WB dự báo kinh tế Việt Nam được dự báo vẫn tăng trưởng khả quan trong cuối năm nay và cả sang năm 2023. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang gặp thách thức ngày càng tăng do lạm phát, ảnh hưởng từ diễn biến kinh tế quốc tế hay nguy cơ từ biến chủng mới của COVID-19.

Hạ An

Ngành ngân hàng Mỹ cho vay hơn 12.200 tỷ USD, tỷ lệ bao phủ nợ xấu 218%
Tính đến cuối năm 2022, các ngân hàng và quỹ tiết kiệm do FDIC bảo hiểm đang cho vay 12.229 tỷ USD, khoảng 47% trong số này là các khoản vay được bảo đảm bằng bất động sản.