Chứng khoán

Warren Buffett chuyển từ tặng ‘con cá’ sang tặng ‘cần câu’ trong dịp Giáng sinh

14:56 | 25/12/2019

Chia sẻ

Tỉ phú Warren Buffett xây dựng nên đế chế Berkshire Hathaway cùng khối tài sản khổng lồ của mình dựa vào chiến lược đúng đắn. Và ngay cả trong việc tặng quà mỗi dịp lễ tết, nhà đầu tư huyền thoại cũng có chiến lược của riêng mình.
Warren Buffett chuyển từ tặng ‘con cá’ sang tặng ‘cần câu’ trong dịp Giáng sinh - Ảnh 1.

Warren Buffett tạo dáng chụp ảnh hài hước cùng người hâm mộ. Ảnh: Wall Street Journal.

Theo bà Mary - con dâu cũ của Warren Buffett, ông từng tặng cho mỗi người thân 10.000 USD tiền mặt, tất cả đều bằng tờ 100 USD. Tuy nhiên về sau, Warren Buffett chuyển sang tặng mỗi người 10.000 USD bằng cổ phiếu.

Bà Mary kết hôn với Peter Buffett – con trai Warren Buffett - vào năm 1980 và li hôn vào năm 1993.

Trao đổi với ThinkAdvisor tháng 10 năm nay, bà Mary nhớ lại: Có năm tôi nhận được một phong bì từ ông. Thay vì tặng tiền mặt, ông tặng 10.000 USD bằng cổ phiếu của một công ty mà ông mới mua. Ông ấy nói chúng tôi thích tiền mặt thì cứ việc đem bán lấy tiền, không thì có thể cứ giữ số cổ phiếu đó".

Bà Mary quyết định giữ số cổ phiếu này. "Tôi nghĩ cổ phiếu này có giá trị hơn 10.000 USD nên tôi giữ nó và giá của nó cứ thế tăng lên. Từ đó về sau, khi Warren Buffett tặng tôi cổ phiếu nào tôi sẽ bỏ tiền ra mua thêm cổ phiếu đó vì tôi biết rằng giá của nó sẽ tăng lên".

Như vậy, từ chỗ tặng "con cá" (tiền mặt), Waren Buffett đã chuyển sang tặng "cần câu" (siêu cổ phiếu) để người thân có cơ hội kiếm được thêm rất nhiều con cá khác.

Warren Buffett chuyển từ tặng ‘con cá’ sang tặng ‘cần câu’ trong dịp Giáng sinh - Ảnh 2.

Bà Mary năm nay 67 tuổi, là con dâu của tỉ phú Warren Buffett từ 1980 đến 1993. Ảnh: Twitter Mary Buffett.

Warren Buffett không phải là người nổi tiếng duy nhất tặng cổ phiếu cho người thân. Theo CNBC, năm 2017, rapper Kanye West tặng vợ là Kim Kardashian West hơn 100.000 USD bằng cổ phiếu các công ty nổi tiếng như Apple, Amazon hay Disney. 

Trên tài khoản Instagram của mình, Kim Kardashian khoe món quà của chồng có 920 cổ phiếu Disney và 995 cổ phiếu Adidas.

Ngoài tặng cổ phiếu, Warren Buffett còn tặng người thân kẹo của hãng See's Candies. Ông thích loại kẹo này đến nỗi năm 1972, ông quyết định mua lại cả công ty.

Vậy Warren Buffett thích món quà gì? Theo bà Marry, ông không thích quà. "Năm đầu tiên khi tôi và Peter cưới nhau, tôi nghĩ rằng 'Warren Buffett đã quá giàu rồi, ông ấy sẽ chẳng muốn gì nữa'. Tôi không biết phải mua gì để tặng, vậy là tôi gửi ông bảng cân đối kế toán của công ty âm nhạc mà chúng tôi lập ra để cho ông thấy rằng chúng tôi đang làm ra tiền".

Song Ngọc