|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Vừa xong bầu cử, ông Trump sa thải Bộ trưởng Bộ Tư pháp

09:10 | 08/11/2018
Chia sẻ
Chỉ một ngày sau cuộc bầu cử Quốc hội, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/11 sa thải Bộ trưởng Bộ Tư pháp Jeff Sessions. Ông Trump cũng thề sẽ chống lại nếu Hạ viện dưới sự kiểm soát của Đảng Dân chủ mở các cuộc điều tra mới nhằm vào chính quyền ông.
vua xong bau cu ong trump sa thai bo truong bo tu phap
Tổng thống Donald Trump (trái) và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Jeff Sessions trong lễ chào cờ tại một sự kiện ở Virginia, Mỹ vào tháng 12/2017 - Ảnh: Reuters.

Ông Sessions từng là một người ủng hộ ông Trump, nhưng sau đó trở nên mâu thuẫn với người đứng đầu Nhà Trắng vì vụ điều tra nhằm làm sáng tỏ nghi án Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Hãng tin Reuters cho biết, trong một lá thư gửi ông Trump, ông Sessions nói đã đệ đơn xin từ chức "theo đề nghị của ngài".

Nguồn thạo tin tiết lộ, vào buổi sáng ngày thứ Tư, chánh thư ký Nhà Trắng John Kelly đã gọi điện cho ông Sessions, cựu thượng nghị sỹ, 71 tuổi, nói rằng đã đến lúc ông phải rời cương vị người đứng đầu Bộ Tư pháp Mỹ.

Sự ra đi của ông Sessions có thể sẽ mở đầu cho một loạt vụ sa thải các quan chức cấp cao khi ông Trump định hình lại đội ngũ nhằm chuẩn bị cho chiến dịch tái tranh cử vào năm 2020.

Vị Tổng thống Cộng hòa đã bổ nhiệm chánh thư ký của ông Sessions là ông Matthew Whitaker làm quyền Bộ trưởng Bộ Tư pháp và cho biết sẽ sớm đề cử nhân sự cho vị trí mà ông Sessions để lại.

Bà Nancy Pelosi, thủ lĩnh phe Dân chủ tại Hạ viện và là người có thể trở thành Chủ tịch mới của Hạ viện, gọi vụ sa thải ông Sessions là một "nỗ lực trắng trợn" nhằm cản trở cuộc điều tra về Nga, đồng thời kêu gọi ông Whitaker tránh có bất kỳ sự dính líu nào đến sự việc này.

Trong một cuộc họp báo ngày 7/11, ông Trump tuyên bố ông thậm chí có thể sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đang dẫn đầu cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ, nhưng còn chần chừ.

"Tôi có thể sa thải tất cả mọi người ngay vào lúc này. Nhưng tôi không muốn làm thế, vì chính trị, tôi không muốn làm như vậy", ông Trump nói.

Dù Đảng Cộng hòa để mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay các nghị sỹ Dân chủ, ông Trump tỏ ra hào hứng với việc phe Cộng hòa gia tăng được thế đa số ở Thượng viện. Ông nói chiến thắng ở Thượng viện của Đảng Cộng hòa lớn hơn chiến thắng ở Hạ viện của Dảng Dân chủ.

Ông Trump tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Đảng Dân chủ trong những vấn đề ưu tiên, nhưng cảnh báo rằng bất kỳ cuộc điều tra nào của Hạ viện đối với chính quyền ông cũng sẽ gây tổn thất cho triển vọng hợp tác hai đảng.

"Họ có thể chơi trò chơi đó, nhưng chúng tôi có thể chơi tốt hơn", ông Trump nói về khả năng Đảng Dân chủ điều tra chính quyền ông. "Tất cả sẽ là đấu qua đấu lại, và hai năm tới chúng ta sẽ chẳng làm được gì".

Trong một cuộc họp báo ở Đồi Capitol trước khi có tin ông Sessions bị sa thải, bà Pelosi nói Đảng Dân chủ sẵn sàng hợp tác với ông Trump ở bất kỳ vấn đề nào có thể. Tuy nhiên, bà nói thêm rằng: "Chúng tôi có nghĩa vụ được quy định trong Hiến pháp là phải thực thi sự giám sát".

Xem thêm

An Huy

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.