|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Vua trái phiếu Bill Gross dự đoán lạm phát sắp tăng cao

16:12 | 17/03/2021
Chia sẻ
Vua trái phiếu lừng danh một thời Bill Gross tuy đã nghỉ hưu nhưng vẫn rất bận rộn với những thương vụ bán khống trái phiếu Kho bạc, đặt cược chống lại giá cổ phiếu GameStop, thậm chí là lướt sóng giá năng lượng.
Vua trái phiếu Bill Gross dự đoán lạm phát sắp tăng cao - Ảnh 1.

Vua trái phiếu Bill Gross - Đồng sáng lập PIMCO. (Ảnh: Bloomberg).

Tỷ phú Bill Gross, 76 tuổi, là nhà đồng sáng lập Công ty quản lý đầu tư Thái Bình Dương (PIMCO). Ông từng điều hành quỹ trái phiếu lớn nhất thế giới với quy mô trên 2.000 tỷ USD.

Sau khi nghỉ hưu năm 2014 vì bất đồng với các lãnh đạo khác của PIMCO, Bill Gross chuyển sang quản lý tiền cho quỹ từ thiện của chính ông. 

Ngày 16/3, vị tỷ phú đã chia sẻ trên kênh Bloomberg Television về một số giao dịch đáng chú ý của mình thời gian gần đây.

Bill Gross bán khống trái phiếu

Trong lĩnh vực mà ông hiểu rõ nhất, Bill Gross đang bán khống trái phiếu Kho bạc 10 năm thông qua thị trường hợp đồng tương lai và hiện vẫn giữ vị thế short. Ông kỳ vọng rằng giá hàng hóa tăng nhanh, đồng USD trượt giá và nhu cầu tăng vì các gói kích thích kinh tế sẽ đẩy lạm phát lên cao, làm giá trái phiếu sụt giảm.

"Lạm phát hiện đang ở dưới 2% nhưng trong vài tháng nữa thì không. Tôi nghĩ phải lên 3%, 4% trong thời gian tới", Bill Gross nói.

Ông cho biết mình bắt đầu short trái phiếu Kho bạc 10 năm khi lợi suất đang ở khoảng 1,25%, hiện nay lợi suất đã lên quanh mốc 1,6%. Lợi suất tăng đồng nghĩa với giá trái phiếu giảm.

Giống như nhiều người khác cùng có cái nhìn bi quan về thị trường trái phiếu, Bill Gross cho rằng gói kích thích 1.900 tỷ USD mới được thông qua sẽ dần dần gia tăng áp lực lạm phát lên nền kinh tế đang hồi phục của Mỹ.

"Tôi nghĩ nhu cầu bị dồn nén đang rất lớn, sức ép tăng giá sẽ là khổng lồ nếu người tiêu dùng quyết định chi tiêu", Bill Gross nói.

Hôm 16/3, một trong các biến đại diện cho lạm phát là tỷ lệ lạm phát hoàn vốn 10 năm đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2014. Bill Gross cũng chỉ ra rằng giá hàng hóa đã tăng gần 40% kể từ khi chạm đáy vào tháng 4/2020.

Vua trái phiếu Bill Gross dự đoán lạm phát sắp tăng cao - Ảnh 2.

Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) gần như chắc chắn sẽ giữ lãi suất ở gần 0% sau cuộc họp chính sách hai ngày 16 và 17/3. Chủ tịch Jerome Powell đã hứa sẽ phớt lờ lạm phát trong ngắn hạn, duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng vì mục tiêu hồi phục kinh tế và toàn dụng việc làm. 

Bill Gross cho rằng ông Powell sẽ khó lòng kiên nhẫn với lạm phát được. Từ thập niên 1960 đến nay, Fed chưa từng cố tình để lạm phát lên cao. "Sau khoảng 3 hoặc 6 hoặc 12 tháng với lạm phát duy trì ở 3-4%, ông Powell sẽ phải xem xét lại chính sách của mình", Bill Gross nói.

Vua trái phiếu dấn thân vào cổ phiếu đầu cơ

Đầu năm 2021, vua trái phiếu còn từng bán quyền chọn mua (call option) cổ phiếu GameStop vì ông đặc biệt ưa thích những tài sản biến động giá mạnh. Giá thực hiện ban đầu ông đưa ra là 150 USD và 200 USD/cp. Khi các nhà đầu tư cá nhân Reddit thổi giá cổ phiếu này lên 400 USD, ông từng bị lỗ 10 triệu USD.

(Người mua quyền chọn mua từ Bill Gross với giá thực hiện 150 USD sẽ có quyền mua cổ phiếu GameStop với giá 150 USD, bất kể giá thực tế trên thị trường là bao nhiêu. Khi giá thực tế là 400 USD, Bill Gross sẽ bị lỗ 250 USD trên mỗi cổ phiếu. Người bán quyền chọn mua như Bill Gross là những người hưởng lợi khi giá giảm và thiệt hại khi giá tăng).

Tuy lỗ nặng nhưng Bill Gross không chịu bỏ cuộc và cuối cùng có lãi trở lại khoảng 10 triệu USD khi GameStop cắm đầu lao dốc. Hiện nay, cổ phiếu của công ty bán lẻ game này đang giao dịch ở khoảng 210 USD/cp và Bill Gross tiếp tục bán quyền chọn mua với giá thực hiện 250 và 300 USD. Nếu giá thực tế trong tương lai tăng vượt quá các mức giá thực hiện này, Bill Gross sẽ lỗ. Nếu ở dưới, ông sẽ có lãi.

"Biến động giá GameStop cực kỳ cao", Bill Gross trả lời phỏng vấn Bloomberg. "Tôi nghĩ đây là cơ hội hoàn hảo cho người bán quyền chọn chứ không phải người mua".

Lên tàu dầu khí

Trong thời kỳ lợi suất thấp vì đại dịch COVID-19, Bill Gross còn rót vốn vào một liên doanh ống dẫn khí vì được hưởng thuế suất ưu đãi và tỷ suất lợi nhuận khoảng 13-14%/năm. Ông càng tự tin hơn khi chính huyền thoại Warren Buffett cũng rót hàng tỷ USD vào ngành dầu khí

Giá khí đốt tăng mạnh những tháng đầu năm 2021 vì băng giá ở Texas và nhiều bang khác đã giúp cho Bill Gross thu lợi lớn. "Tôi đã lên con tàu ngành năng lượng. Đây là tập trung chính của tôi lúc này".

Đức Quyền

Xuất khẩu giảm liên tục nhưng vẫn có thặng dư thương mại, hỗ trợ ổn định tỷ giá
Dù xuất khẩu giảm liên tục so với cùng kỳ nhưng cán cân thương mại vẫn duy trì thặng dư, điều này góp phần đáng kể giúp tỷ giá ổn định.