Kinh doanh

Vừa mất ngôi giàu nhất Trung Quốc, Jack Ma chia tay tập đoàn SoftBank

16:47 | 18/05/2020

Chia sẻ

Năm 2007, Jack Ma tham gia Hội đồng quản trị của SoftBank. 13 năm sau, doanh nhân 55 tuổi đã chia tay tập đoàn viễn thông của tỉ phú Masayoshi Son.

Sau 13 năm gắn bó, SoftBank và Jack Ma cuối cùng cũng đến lúc "đường ai nấy đi". SoftBank là một trong những nhà đầu tư giai đoạn sớm vào Alibaba, tập đoàn làm nên tên tuổi của Jack Ma. Thương vụ rót vốn vào Alibaba chính là một trong những vụ đầu tư lịch sử, làm nên tên tuổi của Masayoshi Son, ông chủ SoftBank.

Hiện tại, giá trị vốn hóa thị trường của Alibaba ở mức 546 tỉ USD và SoftBank đang nắm 25% cổ phần của tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc.

Vừa mất ngôi giàu nhất Trung Quốc, Jack Ma chia tay SoftBank sau 13 năm gắn bó - Ảnh 1.

Vụ đầu tư của SoftBank vào Alibaba năm 2000 là một trong những thương vụ hiệu quả nhất trong lịch sử. Ảnh: Nikkei.

Trước khi "chia tay", Jack Ma là thành viên của Hội đồng quản trị SoftBank. Doanh nhân 55 tuổi là thành viên HĐQT SoftBank vào năm 2007, tức là 7 năm sau khi tập đoàn đầu tư vào Alibaba của ông.

SoftBank công bố quyết định ra đi của Jack Ma trong hội nghị hàng năm của tập đoàn vào hôm 18/5. Đây cũng là thời điểm mà Jack Ma vừa mất ngôi vị giàu nhất Trung Quốc vào tay Ma Huateng, nhà sáng lập Tencent.

Cũng trong hội nghị thường niên, Masayoshi Son cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư rằng quĩ đầu tư của SoftBank có thể cứu vãn khoản lỗ kỉ lục 16,7 tỉ USD trong thời gian vừa qua.

Vừa mất ngôi giàu nhất Trung Quốc, Jack Ma chia tay SoftBank sau 13 năm gắn bó - Ảnh 2.

Jack Ma vừa mất ngôi giàu nhất Trung Quốc vào tay Ma Huateng, ông chủ Tencent. Ảnh: Nikkei.

Bên cạnh đó, tập đoàn Nhật Bản cũng công bố quyết định bổ nhiệm 3 giám đốc mới vào Hội đồng quản trị, bao gồm giám đốc tài chính Yoshimitsu Goto, Lip-Bu Tan - nhà sáng lập công ty Walden International và Yuko Kawamoto - giáo sư kinh doanh tại trường Waseda.

Trừ Yoshimitsu Goto, hai tân giám đốc đều là những thành viên độc lập. Yuko Kawamoto là thành viên nữ duy nhất tại HĐQT SoftBank. Cả 3 thành viên mới đều có quyền bỏ phiếu biểu quyết tại cuộc họp cổ đông thường niên của SoftBank vào 25/6.

Tiểu Phượng