Kinh doanh

'Vua dầu hào' Lee Man Tat qua đời ở tuổi 91

07:08 | 28/07/2021

Chia sẻ

Tỷ phú Lee Man Tat, người được mệnh danh là "vua dầu hào" với vai trò Chủ tịch của hãng sản xuất gia vị Lee Kum Kee Group, vừa qua đời. Ông hưởng thọ 91 tuổi.

Theo thông báo trên tài khoản WeChat của Infinitus, một hãng kinh doanh sản phẩm chăm sóc sức khỏe do một trong những người con trai của ông Lee Man Tat làm chủ tịch, "vua dầu hào" - người đứng đầu gia tộc họ Lee nức tiếng Hong Kong, qua đời hôm 26/7.

Tỷ phú Lee Man Tat là Chủ tịch của hãng sản xuất gia vị Lee Kum Kee Group. Ông hiện sở hữu khối tài sản trị giá 17,6 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

"Vua dầu hào" lần đầu lên nắm quyền tại cơ ngơi của gia tộc Lee cách đây gần 5 thập kỷ. Sau khi giải quyết tranh chấp với chú mình, ông đã chia sẻ vốn chủ sở hữu với anh trai và mời người này giúp lãnh đạo tập đoàn.

Song tầm nhìn của hai anh em Lee Man Tat dần trở nên khác biệt vào những năm 1980, và cuối cùng "vua dầu hào" giành lại toàn quyền sở hữu tập đoàn Lee Kum Kee, theo một nghiên cứu của Trường Quản trị Kellogg (Đại học Northwestern, Mỹ) hồi năm 2016.

Các con của ông Lee Man Tat cũng tham gia giúp sức cho hoạt động kinh doanh của gia đình sau khi hoàn thành chương trình học Mỹ, bao gồm các bằng cấp về khoa học thực phẩm, kỹ thuật hóa học, marketing và tài chính. Mảng kinh doanh nước sốt quan trọng của tập đoàn Lee Kum Kee hiện do con trai của ông Lee Man Tat - Charlie Lee, làm chủ tịch.

'Vua dầu hào' Lee Man Tat qua đời ở tuổi 91 - Ảnh 1.

Tỷ phú Lee Man Tat. (Ảnh: Lee Kum Kee Group).

Tập đoàn gia vị nổi tiếng Lee Kum Kee đặt trụ sở tại Hong Kong, do ông nội của tỷ phú Lee Man Tat là ông Lee Kum Sheung thành lập năm 1888. Hiện tại, tập đoàn này đang bán hơn 200 loại nước sốt và gia vị ở hơn 100 quốc gia.

Gia tộc họ Lee cũng sở hữu nhiều bất động sản quy mô ở London, Hong Kong và Trung Quốc đại lục, bao gồm cả tòa nhà Walkie Talkie mang tính biểu tưởng ở thủ đô nước Anh. Gia tộc đứng sau hương vị dầu hào Lee Kum Kee mua tòa nhà này với giá 1,3 tỷ bảng Anh (tương đương 1,8 tỷ USD) vào năm 2017.

Khả Nhân