Doanh nghiệp

Vụ xả thải làm ô nhiễm nước sông Đà, Công ty Gốm sứ Thanh Hà nói: 'Chúng tôi không biết ông Vũ là ai'

10:58 | 21/10/2019

Chia sẻ

Trước thông tin liên quan đến vụ xả thải làm ô nhiễm nước Sông Đà, ngày 21/10/2019, đại diện truyền thông Công ty Gốm sứ Thanh Hà vừa phát đi thông cáo chính thức với khẳng định: "Công ty Gốm sứ Thanh Hà không liên quan tới hành vi xả thải dầu xuống sông Đà của nhóm ông Lý Đình Vũ".

"Gốm sứ Thanh Hà hoàn toàn không biết và không tham dự vào việc Lý Đình Vũ và đồng phạm đã mang dầu đi đâu và xử lý như thế nào", thông cáo nêu.

Đối với nguồn thông tin cho rằng "một nữ lãnh đạo của Gốm sứ Thanh Hà đã thuê nhóm của Lý Đình Vũ xả thải", Gốm sứ Thanh Hà khẳng định: "Đây là thông tin không chính xác, Gốm sứ Thanh Hà không bao giờ chấp nhận và dung túng cho hành vi xả dầu thải hủy hoại môi trường này.

Khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo công ty chúng tôi không hề biết, chúng tôi chỉ có giao kết hợp đồng với các đơn vị có đủ năng lực để xử lý dầu thải, chúng tôi không biết ông Vũ là ai, không có ai ký lệnh xuất dầu thải ra bên ngoài cho Vũ và đồng phạm và việc xuất dầu thải này là hoàn toàn trái quy định của công ty".

Đại diện Gốm sứ Thanh Hà cho biết thêm công ty đang phối hợp với cơ quan chức năng để làm sáng tỏ vụ việc và sẽ xử lý nghiêm minh những cán bộ vi phạm khi tự ý xuất dầu thải không được sự cho phép của công ty.

"Chúng tôi xin được chia sẻ sâu sắc với những thiệt hại và ảnh hưởng của người dân, chính quyền, các cơ quan ban ngành và đơn vị liên quan trong sự cố đáng tiếc lần này, Chúng tôi cũng xin nhận trách nhiệm về việc thiếu sát sao trong quản lý.  Chúng tôi xin chân thành cáo lỗi cùng toàn thể nhân dân, chính quyền và sẽ hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra để nhanh chóng làm sáng tỏ vụ việc trên", Gốm sứ Thanh Hà thông tin.

Gốm sứ Thanh Hà cho rằng dầu thải được phát sinh trong quá trình vận hành máy móc thì nhà máy nào cũng sẽ có. "Sự việc lần này là lời cảnh tỉnh nghiêm khắc cho Thanh Hà nói riêng và toàn bộ các nhà máy nói chung về việc phải quản lý dầu thải và thẩm định năng lực và đạo đức của nhà cung cấp dịch vụ xử lý dầu thải.

Chúng tôi xin được kiểm điểm sâu sắc và sẽ xử lý nghiêm minh các cán bộ liên quan đã tắc trách trong công tác quản lý đồng thời chấn chỉnh lại quy trình quản lý để tránh những sự việc đáng tiếc ngoài ý muốn tương tự", thông cáo của Gốm sứ Thanh Hà nêu.

Đồng thời, công ty này cũng cho biết sẽ trích số tiền 500 triệu đồng để cùng người dân khắc phục sự cố này.

Chiều ngày 20/10, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình xác nhận, đối tượng Lý Đình Vũ (trú tại Bắc Ninh), được xác định là chủ mưu vụ đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước vào nhà máy nước sông Đà đã ra đầu thú.

Theo lời khai ban đầu, Vũ được người của một nhà máy gạch thuê chở dầu thải mang đi đổ ở khu vực đầu nguồn nước của Nhà máy nước Sông Đà.

Trước đó, Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt giữ 2 đối tượng là Nguyễn Chương Đại (SN 1994, trú xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (SN 1986, trú xã Chi Lễ, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn), để phục vụ điều tra và tạm giữ 2 ôtô và truy bắt lí Đình Vũ (SN 1982, trú xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh).

Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng khai nhận, ngày 6/10, Đại và Thám được lí Đình Vũ thuê lái xe ô tô tải đi từ tỉnh Bắc Ninh đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà ở Phú Thọ để lấy chất thải (bơm vào 10 thùng chứa khoảng 10m3), sau đó di chuyển về Công ty TNHH Cơ khí cao su K90, địa chỉ tại xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên gửi xe.

Đến tối 8/10, cả hai sử dụng 2 ôtô trên chở chất thải đến suối Trầm thuộc khu vực xóm Quyết Tiến (xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) đổ chất thải, sau đó nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 16/10, Công an huyện Kỳ Sơn đã khởi tố vụ án hình sự về tội "Gây ô nhiễm môi trường" theo quy định tại điều 235 Bộ Luật Hình sự năm 2015 để tiến hành các hoạt động điều tra.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đang thu thập các tài liệu, củng cố chứng cứ để xử lí nghiệm theo quy định của pháp luật.

Hoàng Trung