Thời sự

Hà Nội không nắm cổ phần chi phối nhà máy nước mặt sông Đuống

21:29 | 12/11/2019

Chia sẻ

Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Võ Tuấn Anh cho rằng, đối với Nhà máy nước mặt sông Đuống, thành phố không nắm cổ phần chi phối trong quá trình đầu tư mà chỉ kiểm định chất lượng nước.
tienphong_tuananh_ztkg

Ông Võ Tuấn Anh trả lời câu hỏi của phóng viên. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Trao đổi tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội ngày 12/11, Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Võ Tuấn Anh cho biết, về vụ đổ dầu thải làm nhiễm bẩn nguồn nước sông Đà, các lực lượng chức năng vẫn đang trong quá trình điều tra, khi nào có thông tin chính thức sẽ công bố. Hà Nội cũng đang chờ đợi thông tin này.

Liên quan đến văn bản của Bộ Xây dựng cho rằng, Nhà máy nước mặt sông Đuống chưa được nghiệm thu về đường ống đã cấp nước, tháng 9/2019, thành phố đã giao Sở Xây dựng kiểm tra, hướng dẫn nhà đầu tư cung cấp đủ hồ sơ, tài liệu liên quan và chỉ khánh thành khi đảm bảo việc khắc phục những tồn tại đã nêu trong báo cáo.

“Hiện nay nhà máy vẫn đang tiếp tục triển khai đầu tư công trình theo quyết định của UBND thành phố. 

Song song với đó, nhà đầu tư đang thực hiện quyết toán giai đoạn 1, sau đó các nhà kiểm toán độc lập và thành phố sẽ vào cuộc thực hiện nội dung này. 

Trong tất cả các quá trình trước, trong và sau đầu tư đều có sự vào cuộc kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng của thành phố”, ông Tuấn Anh nói.

Ông Tuấn Anh cũng khẳng định, Hà Nội đảm bảo kiểm soát chất lượng đầu tư nhà máy nước sạch sông Đuống và các nhà máy khác.

Về chất lượng nước không đồng đều giữa các nhà máy nước như nhà máy nước sông Đà, sông Đuống, ông Tuấn Anh cho biết, theo quy định tất cả các nhà máy phải đạt tiêu chuẩn tối thiểu của Bộ Y tế.

Ông Tuấn Anh cho biết, đối với nhà máy nước sạch sông Đuống, thành phố không kiểm soát chi phối mà chỉ kiểm tra quá trình quy hoạch, chất lượng máy móc, đặc biệt là chất lượng đầu ra của nước. 

“Nó phải đạt trên mức tiêu chuẩn tối thiếu của Bộ Y tế công bố thì mới được đưa vào sử dụng. Hiện nay các cơ quan chức năng của Hà Nội thường xuyên kiểm tra nội dung này, đến khi nào đạt được tiêu chuẩn mới cho sử dụng”, ông Tuấn Anh nói.

Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội tái khẳng định, với dự án Nhà máy nước sạch sông Đuống, Hà Nội không nắm cổ phần chi phối trong quá trình đầu tư,.

“Bây giờ để nói chất lượng nước sông Đà hay chất lượng nước sông Đuống cái nào tốt hơn thì rất khó. Bởi vì có những tiêu chuẩn, điều kiện khác nhau. 

Quan điểm quản lý nhà nước, thì chất lượng nước khi đưa đến người sử dụng phải đạt trên mức tiêu chuẩn tối thiểu. Đảm bảo các quy chẩn, tiêu chuẩn của VN. 

Những điều này cơ quan chức năng của thành phố đang thực hiện, kiểm soát. Không có chuyện thành phố bỏ mặc cho nhà đầu tư làm gì thì làm”, ông Tuấn Anh cho biết.

Về câu hỏi bao giờ công khai chất lượng nước đạt chất lượng như công khai chất lượng quan trắc không khí, ông Tuấn Anh cho biết, ddể công bố các thông tin phải có hệ thống quan trắc hoàn chỉnh.

 “Hiện nay, trong quá trình xây dựng chưa có hệ thống hoàn chỉnh như quan trắc không khí, thành phố sẽ quan tâm và dành ngân sách đầu tư để kiểm soát độc lập… thì mới có hệ thống thông tin cung cấp công khai”, ông Tuấn Anh nói thêm.

Trường Phong - Trần Hoàng