|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VPBank nới 'room' ngoại lên 30%

15:13 | 05/09/2023
Chia sẻ
VPBank vừa công bố điều chỉnh tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa (room ngoại) lên 30% vốn điều lệ. Hiện nay, room ngoại của VPBank đang đạt gần 18%.

Trong văn bản gửi đến Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - Mã: VPB) đã công bố thông tin về việc điều chỉnh tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa (room ngoại) lên 30% vốn điều lệ. 

Theo thông cáo, thời điểm chính thức điều chỉnh sẽ được thực hiện phù hợp với quy định của pháp luạt và để đảm bảo thực hiện phương án chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài.

Theo dữ liệu, giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa của VPBank đang gần 18%, trong đó, tỷ lệ nắm giữ là hơn 16% và chỉ còn khoảng 1,6% room trống. Sau khi điều chỉnh, room ngoại của VPBank sẽ chạm đến mức trần 30% theo quy định, tương tự như nhiều ngân hàng khác như Sacombank, Nam A Bank, Kienlongbank, SHB và BIDV.

Trong Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) 2023, Chủ tịch Ngô Chí Dũng tiết lộ VPBank đang tham gia chương trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng (TCTD) thuộc diện chuyển nhượng bắt buộc.

Về việc có được nới room ngoại hay không, ông Dũng cho biết theo đề án của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có hai ngân hàng sẽ được nới room ngoại lên 49%. Đề án trên đang trong quá trình được thực thi nên phía VPBank chưa thể công bố thêm thông tin.

Vào cuối tháng 3, VPBank cho biết đã đạt thoả thuận bán 15% cổ phần cho Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC - Nhật Bản) thông qua một đợt phát hành cổ phiếu.Thỏa thuận này sẽ đưa SMBC Group trở thành nhà đầu tư chiến lược của VPBank.

Ngày 15/8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản chấp thuận cho SMBC mua gần 1,2 tỷ cổ phần mới phát hành của VPBank. Khoản đầu tư từ SMBC sẽ mang lại cho VPBank 35.900 tỷ đồng vốn cấp 1, nâng tổng vốn chủ sở hữu của VPBank từ 103.500 tỷ đồng lên xấp xỉ 140.000 tỷ đồng.

Tính tới 2h30 chiều 5/9, cổ phiếu VPBank đang được giao dịch ở khoảng 21.000 đồng/cp, tăng khoảng 18% so với thời điểm đầu năm. 

Diễn biến giá cổ phiếu của VPBank kể từ đầu năm 2023 đến chiều ngày 5/9. (Ảnh: TradingView).

Minh Quang