|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Vốn hóa Tesla chạm mốc 1.000 tỷ USD sau đơn đặt mua 100.000 xe

07:39 | 26/10/2021
Chia sẻ
Đơn đặt hàng lớn từ Hertz giúp đẩy giá cổ phiếu Tesla lên mức kỷ lục và vốn hóa công ty lần đầu tiên cán mốc 1.000 tỷ USD.
Vốn hóa Tesla chạm mốc 1.000 tỷ USD sau đơn đặt hàng 100.000 xe - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk, CEO Tesla. (Ảnh: Bloomberg).

Hôm 25/10, giá trị thị trường của Tesla đã vọt lên 1.000 tỷ USD sau khi có tin công ty cho thuê xe Hertz đặt hàng 100.000 chiếc để xây dựng đội xe ô tô điện.

Công ty xe điện của tỷ phú Elon Musk gia nhập câu lạc bộ 1.000 tỷ USD cùng với những đại gia công nghệ như Apple, Amazon, Alphabet và Microsoft.

Tin về thương vụ lớn đã đẩy giá cổ phiếu Tesla lên đến hơn 1.045 USD/cp trong phiên giao dịch, phá vỡ kỷ lục cũ là 900 USD. Kết phiên, giá của Tesla tăng 12,7% lên khoảng 1.024 USD/cp, CNBC đưa tin. 

Vốn hóa Tesla chạm mốc 1.000 tỷ USD sau đơn đặt mua 100.000 xe - Ảnh 2.

Doanh số mạnh mẽ tại châu Âu và đánh giá lạc quan từ giới phân tích càng giúp giá Tesla tiến xa hơn nữa. Nhà phân tích Adam Jonas của Morgan Stanley nâng giá mục tiêu của Tesla từ 900 USD lên 1.200 USD/cp vào ngày 24/10. Hôm sau, nhà cung cấp thông tin kinh doanh ô tô toàn cầu Jato Dynamics cho biết mẫu Model 3 của Tesla đã trở thành chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên đứng đầu về doanh số bán xe mới ở châu Âu vào tháng 9.

CEO Elon Musk nhanh chóng ăn mừng cột mốc mới trên Twitter một phút trước khi thị trường đóng cửa.

Vốn hóa Tesla chạm mốc 1.000 tỷ USD sau đơn đặt hàng 100.000 xe - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết thỏa thuận với Hertz là đơn đặt hàng lớn nhất cho xe điện từ trước tới nay và sẽ mang lại khoảng 4,2 tỷ USD doanh thu cho Tesla. Các hãng cho thuê xe thường đòi hỏi được chiết khấu lớn từ nhà sản xuất, nhưng quy mô của đơn đặt hàng ngụ ý rằng Hertz sẽ phải trả gần bằng giá niêm yết.

Dự kiến Hertz sẽ nhận được xe trong vòng 14 tháng tới, và khách hàng của Hertz tại các thị trường lớn ở Mỹ và châu Âu sẽ bắt đầu được thuê xe Tesla Model 3 bắt đầu từ tháng 11. Khách hàng sẽ được sử dụng mạng lưới trạm sạc siêu nhanh của Tesla và Hertz cũng đang xây dựng các cơ sở của riêng mình.

Đây là động thái lớn đầu tiên từ Hertz sau một năm công ty đệ đơn xin phá sản do đại dịch COVID-19 hoành hành khiến nhu cầu du lịch và thuê xe tụt dốc. Năm nay, các nhà đầu tư từ Knighthead Capital Management và Certares Management đã mua lại công ty.

Có vẻ như các chủ sở hữu mới của Hertz đang đang có ý định làm rung chuyển ngành cho thuê xe vốn bị thống trị bởi một số ít tay chơi lớn và thường chậm thay đổi.

Đơn đặt hàng từ Hertz chiếm tới 1/10 năng lực sản xuất của Tesla trong một năm và do vậy Hertz có thể ngăn chặn được các đối thủ muốn bắt chước chiến lược của mình.

Giang

TS. Nguyễn Tú Anh: 'Áp lực lạm phát giảm là cơ hội tốt để nới room tín dụng'
Theo TS. Nguyễn Tú Anh, khi nền kinh tế đang có đà phát triển khá tốt thì cần tận dụng cơ hội để đưa tiền ra đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát đang giảm dần.