|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vốn hóa Apple bay hơi chục tỉ USD, ông Trump tuyên bố 'không quan tâm' vì Apple sản xuất ở Trung Quốc

11:13 | 05/01/2019
Chia sẻ
Một ngày sau khi Apple hạ dự báo doanh thu quí I khiến cho hàng chục tỉ USD vốn hóa thị trường bay hơi, Tổng thống Trump tuyên bố ông “không quan tâm” về Apple và tác động của công ty này tới nền kinh tế Mỹ.
von hoa apple bay hoi chuc ti usd ong trump tuyen bo khong quan tam vi apple san xuat o trung quoc Mối họa lớn nhất của Apple là hàng triệu dân Mỹ không mua iPhone mới

Ngày 4/1, khi được phóng viên hỏi về việc Apple hạ dự báo doanh thu và giá cổ phiếu giảm sâu, kéo theo cả thị trường chứng khoán đi xuống, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông “không quan tâm” vì Apple “chủ yếu làm ra sản phẩm tại Trung Quốc” và ông phải “lo nghĩ cho vận mệnh của cả nước Mỹ” chứ không phải một công ty.

Ông Trump nói: “Tôi từng nói với Tim Cook (CEO của Apple) – ông ấy là bạn của tôi và tôi rất quí ông ấy – rằng hãy sản xuất sản phẩm ở Mỹ, hãy xây những dãy nhà máy, công xưởng chạy dài hàng cây số ở nước Mỹ, tôi rất muốn như vậy”.

“Người hưởng lợi nhiều nhất từ Apple là Trung Quốc, không phải Mỹ. Đó là bởi Apple chủ yếu sản xuất ở Trung Quốc,” ông Trump khẳng định.

von hoa apple bay hoi chuc ti usd ong trump tuyen bo khong quan tam vi apple san xuat o trung quoc
Tổng thống Trump nói về Apple trong buổi họp báo tại Vườn Hồng - Nhà Trắng. Ảnh: CNBC.

“Giá cổ phiếu Apple đã tăng rất nhiều, mức giá trước đây của họ thật là không thể tin được, dù giá cổ phiếu có giảm thì Apple vẫn sẽ ổn thôi. Apple là một công ty tuyệt vời”, ông nói thêm: “Giá cổ phiếu Apple đã tăng hàng trăm % kể từ khi tôi nhậm chức Tổng thống”.

Tuy nhiên điều này là không chính xác, kể từ khi ông Trump nhậm chức vào tháng 1/2017, giá cổ phiếu Apple chỉ tăng khoảng 18,5%.

Về phần mình, CEO của Apple là Tim Cook từng nói trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 3/2018 rằng nhiều linh kiện tạo nên sản phẩm Apple được sản xuất tại Mỹ, rồi sau đó được chuyển tới lắp ráp tại Trung Quốc.

“Nhiều linh kiện iPhones được sản xuất tại Mỹ. Mọi người đang hiểu lầm và tập trung nhầm vấn đề. Mọi người chỉ thấy rằng sản phẩm cuối cùng được lắp ráp tại Trung Quốc và nói rằng “Ố ồ, cái này không được sản xuất ở đây”. Nhưng ở một nền kinh tế toàn cầu, doanh nghiệp phải sản xuất sản phẩm ở nhiều nơi khác nhau, bộ phận này ở nước này, linh kiện kia ở nước khác và lắp ráp lại ở một nơi khác nữa. Rồi sau đó sản phẩm sẽ đi khắp thế giới. Đó là cách thức hệ thống toàn cầu hoạt động”

Ngoài ra, ông Trump cũng khen ngợi Apple vì đầu tư 350 tỉ USD vào nước Mỹ. Có vẻ ông đang muốn nói tới quyết định của công ty hồi tháng 1 năm ngoái về việc đưa tiền mặt ở nước ngoài về Mỹ trong khoảng thời gian 5 năm tới, một phần là vì luật thuế mới của Mỹ. Ông cũng ghi nhận kế hoạch mở rộng hoạt động tại Mỹ của Apple sau khi công ty này công bố kế hoạch đầu tư 1 tỉ USD vào khu nhà văn phòng ở Austin, Texas.

Facebook tích lũy cả đời không bằng Apple "phung phí" 3 tháng

Hôm thứ 4 vừa qua Apple hạ dự báo doanh thu quí I (kết thúc ngày 29/12/2018) từ 89-93 tỉ USD xuống còn 84 tỉ USD do doanh số èo uột tại thị trường Trung Quốc. Giá cổ phiếu Apple phiên sau đó sụt gần 10%. Đây là phiên giảm điểm mạnh nhất của cổ phiếu này từ năm 2013.

Tính từ đỉnh 52-tuần, giá cổ phiếu Apple đã giảm hơn 38%, lún sâu trong vùng “thị trường gấu”.

Cụ thể, ba tháng trước đây, Apple còn ở đỉnh cao danh vọng với ngôi vị công ty danh giá nhất thế giới với vốn hóa 1.160 tỉ USD. Tuy nhiên từ mức đỉnh 232 USD/cp ngày 3/10, đến nay giá cổ phiếu táo khuyết chỉ còn 142 USD/cp, đồng nghĩa với việc hơn 450 tỉ USD vốn hóa đã bị thổi bay.

von hoa apple bay hoi chuc ti usd ong trump tuyen bo khong quan tam vi apple san xuat o trung quoc
Diễn biến giá cổ phiếu Apple từ tháng 10 năm ngoái đến 3/1. Nguồn: Business Insider.

Macrotrends ước tính giá trị vốn hóa của Apple cuối phiên thứ Năm vào khoảng 711 tỉ USD.

Để dễ hình dung, con số 450 tỉ USD vốn hóa Apple bay hơi còn lớn hơn cả toàn bộ vốn hóa của Facebook (384 tỉ USD). Con số 450 tỉ USD cũng lớn hơn GDP của nhiều quốc gia như Iran, Áo và Na Uy.

Apple hiện cũng không còn là công ty có vốn hóa lớn nhất mà tụt xuống vị trí thứ 4, sau Alphabet (công ty mẹ của Google), Amazon và Microsoft.

Tập đoàn Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett là người thiệt hại nặng nề nhất từ sự sụt giảm giá cổ phiếu Apple.

Hiện Berkshire đang sở hữu khoảng 252,5 triệu cổ phiếu của táo khuyết, đây là khoản đầu tư chiếm tỉ trọng lớn nhất danh mục của tập đoàn này với tỉ lệ 25,7%.

Với việc giá cổ phiếu sụt gần 10% trong một phiên 3/1, giá trị khoản đầu tư vào Apple của Berkshire giảm gần 4 tỉ USD, từ 40 tỉ USD xuống còn khoảng 36 tỉ USD.

Việc Apple giảm sâu là một phần nguyên nhân làm cho thị trường chứng khoán Mỹ phiên 3/1 đồng loạt đi xuống với các chỉ số chính cùng giảm trên 2%. Các thị trường chứng khoán Châu Âu, Trung Quốc, cũng bị ảnh hưởng tiêu cực từ Apple.

Xem thêm

Song Ngọc