Kinh doanh

Vội vàng công bố sớm thông tin về khoản vay từ chính phủ, hãng máy ảnh lừng danh một thời nhận trái đắng

03:34 | 11/08/2020

Chia sẻ

Giá cổ phiếu của tập đoàn Kodak lao dốc sau khi chính phủ Mỹ hoãn giải ngân khoản vay 765 triệu USD vì tập đoàn công bố khoản vay trước khi giới chức thông báo chính thức.

Hôm 28/7, giá cổ phiếu Kodak tăng 300% sau khi The Wall Street Journal đưa tin chính phủ Mỹ đồng ý cho hãng máy ảnh lừng danh một thời vay 765 triệu USD. Khoản vay là một phần trong Đạo luật Sản xuất Quốc phòng.

Peter Navarro, cố vấn thương mại của Nhà Trắng, đã tới trụ sở của Kodak ở thành phố Rochester, bang New York để thị sát khu phức hợp sản xuất của họ.

"Sự tham gia ngành dược của Kodak sẽ là một trong những yếu tố góp phần đưa bang New York trở lại vị thế một trung tâm công nghiệp", ông Navarro tuyên bố trên kênh truyền hình FOX.

Vị cố vấn của Nhà Trắng giải thích rằng kinh nghiệm sản xuất phim dành cho máy ảnh của Kodak đồng nghĩa với việc tập đoàn có kinh nghiệm về hóa chất tinh chế. Việc Kodak sản xuất nguyên liệu dược sẽ làm giảm sự phụ thuộc của Mỹ đối với nước ngoài.

Hiện tại, Mỹ đang cần nhập khẩu nguyên liệu dược từ một số nước, trong khi những nước đó lại đang hạn chế xuất khẩu nguyên liệu dược và khẩu trang để tập trung nguồn lực cho cuộc chiến chống đại dịch viêm phổi cấp COVID-19.

Trong buổi nói chuyện với Fox Business, ông Navarro dự báo 25% nguyên liệu dược để sản xuất thuốc gốc ở Mỹ sẽ ra đời tại nhà máy của Kodad ở thành phố Rochester và một nhà máy khác của tập đoàn ở bang Minnesota.

Vậy nhưng vào ngày 10/8, giá cổ phiếu Kodak giảm tới 30% sau khi chính phủ Mỹ quyết định hoãn giải ngân khoản vay 765 triệu USD để tập đoàn sản xuất dược liệu nhằm phục vụ hoạt động điều tra giao dịch nội gián trong Kodak.

"Những cáo buộc gần đây về giao dịch nội gián của Kodak khiến chúng tôi cảm thấy rất lo ngại. Chúng tôi sẽ không thực hiện bất kì hành động nào nếu không làm rõ những cáo buộc ấy", Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ (DFC), cơ quan phụ trách quá trình cấp khoản vay cho Kodak, viết như vậy trên mạng xã hội Twitter hôm 7/8.


Vội vàng công bố sớm thông tin về khoản vay từ chính phủ, hãng máy ảnh lừng danh một thời nhận trái đắng - Ảnh 1.

Một nhà máy của tập đoàn Kodak. Ảnh: VOX

Giao dịch nội gián là việc mua hoặc bán chứng khoán của doanh nghiệp đại chúng bởi một người có thông tin bí mật, quan trọng về cổ phiếu đó. Giao dịch nội gián có thể là bất hợp pháp hoặc hợp pháp tùy vào thời điểm người trong cuộc thực hiện giao dịch.

Vài hôm trước khi DFC thông báo trên Twitter, nhiều người phát hiện giao dịch cổ phiếu Kodak diễn ra với số lượng cực lớn sau khi chính phủ công bố khoản vay dành cho Kodak vào ngày 28/7.

Ông Jim Continenza, tổng giám đốc Kodak, cũng hứng chịu chỉ trích về việc nhận quyền chọn cổ phiếu hôm 27/7, một ngày trước khi chính phủ công bố khoản vay dành cho tập đoàn.

Tuần trước, Thời báo Phố Wall đưa tin Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã điều tra lí do Kodak công bố khoản vay một ngày trước thông báo chính thức, khiến giá cổ phiếu tăng 25%. 

Một kênh truyền hình ở thành phố Rochester, bang New York, Mỹ (nơi Kodak đặt trụ sở chính) đã công bố khoản vay mà chính phủ dành cho Kodak.

Khoản vay 765 triệu USD phục vụ nỗ lực thành lập bộ phận sản xuất dược phẩm của Kodak để hãng sản xuất nguyên liệu dược. Tự sản xuất dược liệu là cách để Mỹ giảm mức độ phụ thuộc vào các hãng dược nước ngoài. 

Theo kế hoạch, Kodak sẽ thuê khoảng 350 công nhân và việc sản xuất dược liệu cũng tạo ra xấp xỉ 1.200 công việc gián tiếp.

Nhạc Phong