Vỏ cà phê đắt hơn 480% giá hạt cà phê
Bà Aida Batlle trồng cà phê trong trang trại gia đình trên một ngọn đồi bao quanh ngọn núi lửa Santa Ana của El Salvador. Giống với thế hệ trước, bà không sử dụng nhiều đến vỏ của hạt cà phê và biến nó trở thành phân bón rẻ tiền, hay thường là bỏ đi.
Một ngày, khi đi qua bãi vỏ cà phê được phơi nắng, mùi hương thoảng qua đã khiến bà bất ngờ, một mùi thơm của hoa dâm bụt và các loại hoa khác. Nó khiến bà bị cuốn hút và nghĩ rằng có thể tìm được một số giá trị từ đó. Vì vậy, bà ngâm vỏ cà phê trong nước nóng và nếm thử.
“Ngay lập tức tôi bắt đầu gọi cho khách hàng của mình để thử”, bà Batlle nói.
![]() |
Ảnh: Bloomberg. |
Và một thập kỷ sau, vỏ cà phê hay được nhiều người biết đến là cascara, đang trở thành chủ đề nóng.
Starbucks gần đây giới thiệu đồ uống mới tại Mỹ và Canada được pha với si-rô cascara, và rắc đường được làm từ vỏ cà phê lên trên cùng. Các hãng đối thủ như Stumptown Coffee Roasters và Blue Bottle Coffee cũng đang thêm cascara vào thực đơn của mình dưới dạng trà và đồ uống có ga.
Tại một quán Starbucks ở Loop Chicago (Mỹ), một tách cappuccino trung bình có đá với bọt cascara có giá 4,75 USD; đây là một loại cappuchino ít chất béo có bọt và si-rô được bơm lên trên với hỗn hợp được trộn từ đường và vỏ cà phê rắc trên cùng.
![]() |
Một cốc cascara latte tại Starbucks. Ảnh: Starbuck |
“Starbucks rất giỏi trong việc đem mọi thứ giới thiệu ra công chúng”, đồng sáng lập kiêm CEO Coffee & Tea Bar Holdings, ông Michael Schultz cho biết. Ông Schultz điều hành hai quán cà phê Fairgrounds Coffee & Tea ở Chicago, và đang chuẩn bị mở các cửa hàng khác ở Minneapolis và Los Angeles (Mỹ). “Người ta ngày càng biết nhiều về loại thức uống này”, ông Schultz nói thêm. Các buổi hội chợ gần đây đã kết thúc thử nghiệm cuối cùng đối với loại đồ uống đặc biệt này, và sẽ được bán với giá khoảng 5 USD.
Nhờ nhu cầu từ các chuỗi quán cà phê, vỏ cà phê hiện thường được bán với giá cao hơn so với chính hạt cà phê. Bà Batlle cho biết bà bán cascara với giá 7 USD/pound, trong khi giá cà phê trung bình dao động ở 1,2 USD, mức thấp nhất trong khoảng 2 năm vì nguồn cung hạt cà phê Arabica dư thừa.
Cascara chứa ít caffeine, có vị nhạt hơn cà phê. Theo bà Batll, ngoài hương hoa dâm bụt, cascara có thể có hương táo xanh hoặc đu đủ, tùy thuộc vào địa điểm và cách thức nó được trồng.
Ông Sam Sabori, Giám đốc quản lý chất lượng và rang xay cà phê quốc gia của hãng Intelligentsia Coffee cho biết, ông thường liên tưởng cascara với các hương đậm hơn như nho khô raisin và rượu pooctô. Tuy nhiên, gần đây, ông thử thêm nhiều loại vị nhiệt đới từ Guatemala, và hiện chuỗi cửa hàng cà phê đang xem xét đưa cascara vào thực đơn của cửa hàng.
Doanh số bán cascara còn quá nhỏ để có thể đo lường chính xác. Và trong khi nhu cầu đang gia tăng, những nông trồng cà phê như bà Batlle vẫn lo ngại đây sẽ chỉ là một xu hướng nhất thời.
“Chúng tôi không muốn mua 500 pound năm nay và không chút nào trong năm tới. Chúng tôi muốn đây là một xu hướng bền vững để mọi người đều tham gia”, ông Sabori nói.
Khối lượng cascara được bán của bà Batlle đã tăng tới hàng ngàn pound một năm, và bà cho biết không lo ngại sự phổ biến của loại hàng hóa này sẽ loại bỏ cà phê.