Kinh doanh

Vợ Bill Gates nhận hơn 3 tỷ USD sau khi tuyên bố ly hôn

21:03 | 15/05/2021

Chia sẻ

Tính toán cho thấy, bà Melinda Gates có thể trở thành nữ tỷ phú giàu thứ hai thế giới nếu tài sản chia đôi hậu ly hôn với khoảng 72,5 tỷ USD.
Vợ Bill Gates nhận hơn 3 tỷ USD sau khi tuyên bố ly hôn - Ảnh 1.

Melinda Gates. (Ảnh: Jasper Juinen/Bloomberg).

Nguồn tin từ Bloomberg cho biết, kể từ khi vợ chồng tỷ phú Bill Gates tuyên bố ly hôn hôm 4/5, bà Melinda Gates đã nhận số cổ phiếu trị giá tổng cộng hơn 3 tỷ USD từ công ty đầu tư Cascade Investment do ông Bill Gates sáng lập.

Đây là cổ phiếu của các công ty gồm Deere & Co., Coca-Cola Femsa, Grupo Televisa, Canadian National Railway Co. và AutoNation Inc. mà Cascade Investment đang nắm giữ.

Trước đó, Bloomberg đã đưa tin Cascade Investment bất ngờ chuyển cổ phiếu trị giá hơn 1,8 tỷ USD cho bà Melinda French Gates vào hôm 3/5, gồm cổ phiếu từ công ty Canadian National Railway Co. trị giá 1,5 tỷ USD và công ty AutoNation trị giá 300 triệu USD.

Nhiều người dự báo sau khi ly hôn và chia tài sản, bà Melinda Gates sẽ là một trong những tỷ phú giàu nhất hành tinh. Tính toán cho thấy, bà Melinda Gates có thể trở thành nữ tỷ phú giàu thứ hai thế giới nếu tài sản chia đôi hậu ly hôn với khoảng 72,5 tỷ USD.

Trước vụ ly hôn của ông bà Gates gây chấn động dư luận, vụ ly hôn của vợ chồng tỷ phú giàu nhất hành tinh Jeff Bezos cũng khiến cộng đồng bận tâm. Sau ly hôn năm 2019, bà MacKenzie Scott, vợ cũ ông Bezos, nhận được 4% cổ phần Amazon, tương đương hơn 35 tỷ USD.

Hiện, bà MacKenzie Scott là nữ tỷ phú giàu thứ tư thế giới và là một trong những nhà từ thiện tích cực nhất năm 2020, góp phần vào nhiều hoạt động vì bình đẳng giới cùng với bà Melinda Gates.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, khối tài sản 145 tỷ USD của gia đình Bill Gates phân chia phức tạp hơn nhiều so với nhà Bezos (chủ yếu đến từ cổ phiếu Amazon). Tài sản của vợ chồng Bill Gates ban đầu đến từ cổ phiếu Microsoft nhưng nay cổ phiếu này chiếm tỷ lệ chưa tới 20% tổng tài sản.

Nhiều năm qua, họ đã chuyển một lượng lớn cổ phiếu hãng phần mềm lớn nhất thế giới sang Quỹ từ thiện Gates Foundation. Tài sản lớn nhất của vợ chồng Gates hiện tại là công ty đầu tư Cascade Investment. Qua công ty này, vợ chồng Gates đã đầu tư vào nhiều bất động sản, công ty năng lượng, khách sạn cũng như cổ phiếu nhiều công ty.

Riêng danh mục cổ phiếu của Cascade Investment đã có tổng giá trị là 52 tỷ USD. Những cổ phiếu lớn nhất danh mục này là công ty sản xuất máy công nghiệp Deere với 11,9 tỷ USD, công ty thu gom rác Republic Services Inc với 12 tỷ USD.

Các động thái từ phía công ty Cascade Investment cho thấy việc chia tài sản đã được quyết định xong, tờ Bloomberg nhận định.

Tường Vy