|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

VNPT tiếp tục tái cơ cấu

09:45 | 31/03/2023
Chia sẻ
Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước giao Vụ Công nghệ và Hạ tầng làm đầu mối, phối hợp các đơn vị và VNPT hoàn thiện dự thảo Đề án tái cơ cấu lại tập đoàn trong tháng 3 để trình lên Thủ tướng Chính phủ.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp vừa có cuộc họp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) về đề án cơ cấu lại tập đoàn.

Bà Nguyễn Thị Nhung - Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ và Hạ tầng (Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp) thông tin, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã có văn bản gửi Hội đồng thành viên VNPT chỉ đạo Tập đoàn hoàn thiện Đề án cơ cấu lại. Sau đó, Vụ Công nghệ và Hạ tầng (Ủy ban) đã nhận được văn bản của Hội đồng thành viên VNPT về báo cáo công tác hoàn thiện Đề án.

Theo đại diện lãnh đạo Vụ Công nghệ và Hạ tầng, những nội dung cần tiếp tục hoàn thiện theo yêu cầu của Ủy ban mà VNPT cần lưu ý liên quan tới thời gian thực hiện thoái vốn và các số liệu về tài chính nêu trong Đề án.

Với những đề xuất, kiến nghị của VNPT, Vụ Công nghệ và Hạ tầng đã có những hướng dẫn liên quan tới công tác thoái vốn tại đơn vị thành viên, trình tự thủ tục sáp nhập một số đơn vị thành viên vào công ty mẹ.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh nhận định: “Đề án cơ cấu lại VNPT cơ bản phù hợp với những chiến lược phát triển của Tập đoàn trong thời gian tới”.

Trụ sở VNPT. (Ảnh minh hoạ: Lâm Anh).

Theo ông Cảnh, công tác cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước cần được nhìn nhận từ điểm xuất phát là tính cấp thiết của hoàn cảnh khách quan và từ chính nhu cầu nội tại của doanh nghiệp. VNPT đang có những chuyển dịch ngành nghề kinh doanh cốt lõi từ dịch vụ viễn thông sang lĩnh vực công nghệ thông tin, tham gia sâu rộng vào quá trình chuyển đổi số quốc gia, hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin tại các cơ quan, địa phương trên khắp cả nước.

Muốn chuyển dịch ngành nghề kinh doanh cốt lỗi hiệu quả và thành công thì bộ máy tổ chức của VNPT phải có sự cơ cấu lại phù hợp; từ đó, bộ máy tổ chức mới của Tập đoàn mới có thể hỗ trợ hiệu quả cho những chiến lược phát triển mới của VNPT trong giai đoạn tới.

Để có thể vững bước tiến lên trong giai đoạn mới, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh cho rằng, việc xây dựng chiến lược phát triển và kế hoạch sản xuất kinh doanh dài hạn là một điều tất yếu, đi kèm với đó là việc rà soát và xây dựng Đề án cơ cấu lại VNPT để phù hợp, đồng bộ tương ứng.

Do đó, ông Cảnh giao Vụ Công nghệ và Hạ tầng làm đầu mối, phối hợp các đơn vị và VNPT hoàn thiện dự thảo Đề án trong tháng 3 để trình lên Thủ tướng Chính phủ.  

Năm 2014, VNPT bắt đầu tiến hành tái cơ cấu theo các Quyết định số 888/QĐ-TTg và Quyết định số 2129/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Kết quả là trong 5 năm liên tiếp (2014 - 2019), VNPT luôn đạt mức tăng trưởng lợi nhuận trên 20%.

Lâm Anh

Lãi suất giảm, dòng tiền từ tiết kiệm sẽ chảy dần ra các kênh chứng khoán, BĐS?
Theo chuyên gia của Mirae Asset, dòng tiền luôn tìm kiếm tới các khoản đầu tư có lợi nhuận cao hơn, hấp dẫn hơn. Khi lãi suất giảm, dòng tiền sẽ chuyển dịch từ kênh tiết kiệm sang thị trường chứng khoán, BĐS nhưng có độ trễ nhất định.