|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Xây lắp Thừa Thiên Huế (HUB) dự kiến chào bán cổ phiếu tăng vốn với giá 10.000 đồng/cp, lãi 2023 mục tiêu 65 tỷ

19:19 | 30/03/2023
Chia sẻ
Doanh nghiệp sở hữu khu công nghiệp Phú Bài (200 ha, Thừa Thiên Huế) vừa công bố kế hoạch kinh doanh 2023 với lợi nhuận sự kiến 65 tỷ đồng.

Tại tài liệu đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 CTCP Xây lắp Thừa Thiên Huế (: HUB) vừa công bố, HĐQT đánh giá năm 2023 vẫn còn nhiều khó khăn đối với hoạt động thầu xây lắp cũng như các lĩnh vực hoạt động khác của công ty và các đơn vị thành viên.

Trên cơ sở này, HĐQT trình kế hoạch kinh doanh 2023 với doanh thu 500 tỷ đồng và lãi sau thuế 65 tỷ đồng. Cổ tức dự kiến ở mức 10% trên vốn điều lệ.

(Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp; Đồ họa: Nguyên Ngọc).

Bên cạnh đó, HĐQT sẽ trình cổ đông phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tương đương 30% vốn điều lệ (khoảng 6,86 triệu cp) và giá chào bán dự kiến là 10.000 đồng/cp, qua đó bổ sung vốn lưu động cho hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp chưa công bố thời gian thực hiện dự kiến.

Tính đến cuối năm 2022, CTCP Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (Hodeco, Mã: HDC) là cổ đông lớn nhất, sở hữu 18,66% vốn của HUB.

Diễn biến giá cổ phiếu HUB. (Nguồn: TradingView).

Về kết quả kinh doanh năm 2022, HUB đạt doanh thu trên 425 tỷ đồng, tương đương  và lợi nhuận sau thuế xấp xỉ 67 tỷ đồng (vượt 5,8% kế hoạch). Doanh nghiệp đã không hoàn thành chỉ tiêu doanh thu 450 tỷ đồng đã được đại hội đồng cổ đông thông qua.

HUB cho biết, xét về tổng thể, hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thi công xây dựng của HUB trong năm qua không đạt hiệu quả bởi nhiều nguyên nhân.

Cụ thể, tình hình xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp trên địa bàn Thừa Thiên Huế và các địa phương bị thu hẹp do vốn đầu tư từ các nguồn ngày càng giảm.

Các chỉ tiêu doanh số ký hợp đồng và doanh thu hoạt động thi công xây lắp đều đạt thấp, trong năm qua HUB không ký các hợp đồng xây dựng có giá trị lớn.

Mặt khác, một số dự án do tư nhân đầu tư và vốn FDI triển khai chậm hoặc tạm ngưng, quá trình thi công bị thay đổi hoặc điều chỉnh thiết kế nên phần nào ảnh hưởng đến việc lập kế hoạch của HUB, hoạt động đấu thầu chịu sự cạnh tranh rất gay gắt.

Riêng chi nhánh Miền Nam tạm ngưng triển khai các dự án mới để tập trung quyết toán các công trình đã hoàn thành và thu hồi công nợ. Mặc dù các khối xây lắp đã rất cố gắng trong công tác tiếp thị, tìm kiếm công việc, tích cực đấu thầu qua mạng,… nhưng kết quả thực hiện vẫn đang còn thấp.

Chưa kể, nhiều công trình chủ đầu tư cố tình kéo dài thời gian thi công dẫn đến chi phí quản lý công trường tăng cao; nhiều chủ đầu tư chiếm dụng vốn, chậm thanh toán nên việc quyết toán các dự án bị kéo dài, chi phí lãi vay phát sinh tăng làm cho hiệu quả kinh doanh tại các khối xây lắp bị giảm.

Đối với hoạt động đầu tư dự án, các dự án của HUB bị vướng các thủ tục vẫn chưa được tháo gỡ. Mặc dù ban điều hành đã nỗ lực làm việc với các Bộ, UBND tỉnh và các sở chuyên ngành có liên quan để tìm phương án giái quyết những vướng mắc nhưng tiến độ giải quyết vẫn rất chậm. Trong năm qua, HUB không triển khai thêm được dự án mới cũng như các dự án đang đầu tư dở dang.

Hoạt động cho thuê văn phòng của HUB có sự khởi sắc hơn so với các năm trước. Doanh thu cả năm đạt 20,8 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2021. Diện tích cho thuê tăng t75,5% so với tổng diện tích trống còn lại của năm 2021.

 Khu công nghiệp Phú Bài (200 ha, Thừa Thiên Huế). (Ảnh: HUB).

Về hoạt động kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp thông qua công ty con là Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển hạ tầng KCN, doanh thu cả năm đạt hơn 89 tỷ đồng và lãi sau thuế 25,5 tỷ đồng, tăng lần lượt 24% và 27% so với cùng kỳ.

Dự án đầu tư KCN Phú Bài (giai đoạn 4, đợt 1) đã được khởi công xây dựng trên diện tích 85,86 havào ngày 23/3. Tổng mức đầu tư cho giai đoạn này khoảng 134 tỷ đồng (vốn vay khoảng 70 tỷ đồng từ Quỹ đầu tư và Ngân hàng thương mại).

Công ty dự án đã ký hợp đồng nguyên tắc với một số đơn vị để cho thuê đất với tổng diện tích gần 15,7 ha theo phương thức thanh toán một lần, doanh thu 185,75 tỷ đồng. Tổng diện tích ký hợp đồng nguyên tắc thanh toán hằng năm là 15,675 ha với doanh thu 7,98 tỷ đồng/năm.

Trong năm 2022, Hodeco đã tăng tỷ lệ sở hữu tại HUB từ 3,97% lên 18,66%. Giá trị đầu tư tại HUB được Hodeco ghi nhận vào chứng khoán kinh doanh với giá trị hơn 100 tỷ đồng và trích lập dự phòng 40 tỷ đồng, tính đến cuối năm ngoái.

Nói thêm về khoản đầu tư này, ban lãnh đạo Hodeco từng chia sẻ ngoài sản xuất vật liệu xây dựng, HUB còn mở rộng kinh doanh bất động sản. Trong đó, khu công nghiệp Phú Bài (200 ha, Thừa Thiên Huế) đã được lấp đầy và Thủ tướng chính phủ đã cấp phép mở rộng khu công nghiệp này thêm 86 ha.

Ngoài ra, HUB còn có các văn phòng cho thuê với tổng diện tích sàn 2.000 m2 và các dự án khu dân cư để chuyển nhượng cho khách hàng. Trong năm 2022, HUB đang xin UBND tỉnh cấp phép cho một mỏ đá.

Nguyên Ngọc

Lãi suất giảm, dòng tiền từ tiết kiệm sẽ chảy dần ra các kênh chứng khoán, BĐS?
Theo chuyên gia của Mirae Asset, dòng tiền luôn tìm kiếm tới các khoản đầu tư có lợi nhuận cao hơn, hấp dẫn hơn. Khi lãi suất giảm, dòng tiền sẽ chuyển dịch từ kênh tiết kiệm sang thị trường chứng khoán, BĐS nhưng có độ trễ nhất định.